Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bắt người giúp việc ăn tóc, một phụ nữ Singapore nhận án tù

Một phụ nữ đang trong 3 tháng cuối thai kỳ đã bị bỏ tù 8 tuần vào ngày 5/5 vì đánh và tát người giúp việc, bắt người giúp việc ăn bông gòn bẩn và tóc trên sàn nhà vệ sinh.

Nạn nhân là một phụ nữ Indonesia 24 tuổi, bắt đầu làm việc cho Tan Hui Mei vào tháng 11/2018 với mức lương 600 SGD/tháng (tương đương 450 USD). Nhiệm vụ của cô là làm việc nhà, nấu ăn và chăm sóc con gái út còn đang tập đi của Tan.

Trong khoảng từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019, Tan bắt nạn nhân ăn miếng bông gòn bẩn, cùng tóc vương vãi trên sàn nhà vệ sinh cho cô xem, theo Channel NewsAsia.

Phu nu Singapore nhan an tu anh 1

Giúp việc gia đình tại Singapore bị bạo hành nhiều lần. Ảnh minh họa: Ngau Kai Yan.

Tan Hui Mei, 35 tuổi, là một quản lý hiện sống với chồng, mẹ cô cùng ba con gái tại Singapore. Tan đã phủ nhận các hành vi bạo hành trong lần đầu điều tra.

Sau đó, Tan đã nhận hai tội danh là tự ý gây thương tích cho người giúp việc, cùng ba tội danh khác đang được xem xét. Tan được yêu cầu nhận án tù ít nhất 12-15 tuần, cùng lệnh bồi thường tối thiểu là 3.200 SGD (tương đương gần 2.400 USD) hoặc kéo dài án tù thêm 16 ngày.

Tháng 12/2018, nạn nhân gọi điện cho cảnh sát nói rằng Tan đã tát cô vì không hài lòng với kết quả công việc, nhưng nạn nhân vẫn quay trở lại làm việc. Cuối tháng 3/2019, nạn nhân tiếp tục bị bạo hành vì ngủ quên trong khi bóp chân cho Tan.

Nạn nhân không chống cự, mà kể cho chị gái và gọi điện đến trung tâm giúp việc gia đình. Cảnh sát đã đến nhà của Tan, và nạn nhân được đưa đến bệnh viện với những vết bầm tím trên trán và cánh tay.

Luật sư bào chữa rằng đây là lần đầu tiên Tan phạm tội, và những cáo buộc là “hoàn toàn không phù hợp", dựa trên chứng thực từ một người giúp việc cũ về cách đối xử tốt của Tan. Trường hợp nạn nhân khai báo trước đó nhưng cảnh sát không có hành động gì vì cho rằng những lời khai là "vô căn cứ". Sau đó, Tan đã cố gắng tận tâm hơn với người giúp việc.

Luật sư cho biết thêm thân chủ của Tan không thể giải thích hành động của cô, cho rằng đó là do sự bốc đồng và Tan rất hối hận. Tan đã nhận lỗi và xin được khoan hồng, nói rằng cô có 3 đứa con và sắp sửa có thêm đứa thứ 4, cùng với người mẹ ốm yếu cần cô nhắc nhở uống thuốc.

“Tôi biết tôi sai, nhưng gia đình tôi cần tôi, tôi cũng không muốn sinh con trong tù và bị chia rẽ với các con của tôi", Tan nói.

Thẩm phán cho biết các tiêu chuẩn kết án đối với hành vi lạm dụng người giúp việc gia đình thường là án tù, trừ khi có những trường hợp ngoại lệ, trong đó không có trường hợp của Tan.

Singapore chưa hết bàng hoàng vụ tra tấn người giúp việc đến chết

Gaiyathiri Murugayan liên tục lạm dụng và bỏ đói Piang Ngaih Don, người Myanmar, trong 9 tháng đến khi qua đời. Bà đã nhận 28 tội danh và phải đối mặt với 87 tội danh khác.

Nguyễn Huy

Bạn có thể quan tâm