Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bắt giữ Hiếu 'tóc dài' chuyên lừa đảo qua mạng

Từ đầu năm nay đến lúc bị phát hiện, Hiếu đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều người trên cả nước.

Ngày 6/11, Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phối hợp điều tra, làm rõ và bắt giữ người đàn ông có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Trước đó, trong các ngày 2, 3 và 4/11, Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an TX Quảng Trị và Công an tỉnh Đắk Lắk xác minh, điều tra, làm rõ Phan Thành Hiếu (SN 1993, ngụ KP4, P1, TX Quảng Trị; tạm trú huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Theo điều tra, Hiếu sử dụng tài khoản Facebook mang tên "Yến Nguyễn" để nhắn tin và đề nghị một số bị hại truy cập và đường link do Hiếu tạo ra (được đăng dưới phần bình luận).

Sau khi bị hại nhập tên đăng nhập, mật khẩu tài khoản Internet Banking, mã OTP, Hiếu thu thập và sử dụng các thông tin trên để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

chiem doat tai san anh 1

Bị can Phan Thanh Hiếu.

Hiếu còn hack tài khoản Facebook của một số người và sử dụng tài khoản chiếm được để kêu gọi ủng hộ, nhắn tin vay, mượn tiền của nhiều người. Từ đầu năm nay đến lúc bị phát hiện, bằng phương thức thủ đoạn trên, Hiếu đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều người trên cả nước. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Hiếu chuyển đến tài khoản Ngân hàng VP Bank mang tên "Phan Thanh Hieu".

Lực lượng công an tại Quảng Trị đã bàn giao vụ việc, đối tượng, tang vật đến Công an huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) để xử lý. Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Năng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Thành Hiếu.

Công an tỉnh Quảng Trị khuyến cáo, người dân đề cao cảnh giác trước những thủ đoạn tương tự và nếu có thông tin liên quan đến vụ án trên, bị lừa đảo và chuyển tiền đến tài khoản VP Bank số 10128091993 mang tên "Phan Thanh Hieu" cần cung cấp thông tin, liên hệ đến Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Trị để được hướng dẫn giải quyết.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Sẽ xử lý hiệu trưởng gọi tên học sinh chưa đóng bảo hiểm trước trường

Gọi tên học sinh chưa đóng bảo hiểm y tế bắt buộc trước trường, một hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh bị đề nghị xử lý vi phạm.

https://congan.com.vn/vu-an/lat-mat-hieu-toc-dai-chuyen-lua-dao-qua-mang_139468.html

Hoàng Quân/Công An TP.HCM

Bạn có thể quan tâm