Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt giam nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM

Là thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM, ông Huỳnh Tấn Đạt đã nhận hơn 930 triệu đồng từ các đương sự để giúp "chạy án".

Sáng 10/11, trao đổi với Zing, lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP.HCM xác nhận Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Huỳnh Tấn Đạt (38 tuổi, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Huỳnh Tấn Đạt đã bị TAND Cấp cao tại TP.HCM cho thôi việc trước đó.

Huỳnh Tấn Đạt được TAND Cấp cao tại TP.HCM phân công nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua việc nghiên cứu đơn, Đạt thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên đã chủ động liên hệ hứa giúp và yêu cầu họ đưa tiền.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 10/7/2010, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm và tuyên Võ Minh Hải 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc. Các bị cáo Võ Văn Lực, Vũ Doãn Cương, Đinh Thị Hoa... bị phạt 1 năm 6 tháng tù. Nhiều bị cáo còn lại trong vụ án này nhận mức án từ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau đó, các bị cáo đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP.HCM xin giảm án. Nhận được đơn, Đạt đã chủ động liên hệ với bị cáo Vũ Doãn Cương và đặt vấn đề hứa giúp cho hưởng án treo với điều kiện mỗi người phải chi 150 triệu đồng.

Anh ta đưa số tài khoản ngân hàng của mình để các bị cáo chuyển tiền vào. Nguyên thư ký TAND Cấp cao đã nhận tổng cộng của 8 người với số tiền 731 triệu đồng.

Ngày 24/7/2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm nhưng không có người nào được hưởng án treo như lời Đạt hứa. Những người này đã làm đơn tố cáo anh ta.

Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao còn phát hiện Huỳnh Tấn Đạt đã nhận 200 triệu đồng của đương sự N.V.N. (ngụ huyện Krông Nô, Đắk Nông), hứa giúp ông N. thắng kiện trong vụ Tranh chấp quyền sử dụng đất mà ông là nguyên đơn.

Mặc dù ông N. đã đưa tiền "chạy án" nhưng sau đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, không chấp nhận yêu cầu của ông. Đương sự này đã gọi điện đòi 200 triệu đồng nhưng Đạt chỉ hứa trả rồi sau đó không liên lạc được.

Đề nghị truy tố kẻ nhận 1 tỷ của chủ trường gà

Sau khi công an khám phá trường gà ở huyện Hóc Môn, TP.HCM, người có cổ phần trong trường gà đã đưa một tỷ đồng nhờ chạy án.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm