Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt cán bộ Tổng cục Hải quan liên quan vụ buôn lậu 56.700 tấn quặng

Chuyên viên phân tích Cục Kiểm định Hải quan bị khởi tố do liên quan vụ án một doanh nghiệp ở Lào Cai có dấu hiệu buôn lậu quặng.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Phạm Chí Kiên (36 tuổi, chuyên viên phân tích Cục Kiểm định Hải quan, Tổng cục Hải quan) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây là diễn biến mới liên quan việc điều tra vụ án buôn lậu xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bat can bo Tong cuc hai quan anh 1

Bị can Phạm Chí Kiên. Ảnh: Bộ Công an.

Sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn, cơ quan điều tra đã thực hiện các quyết định và lệnh nêu trên. Đồng thời tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm những người có liên quan.

Hôm 27/3, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 3 cán bộ của Tổng cục Hải Quan và một người thuộc Viện khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vì liên quan vụ buôn lậu nói trên.

Vụ án khởi nguồn từ giữa năm 2019 khi Tổng cục Hải quan phát hiện, khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai rồi chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra (A09, Bộ Công an).

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, tháng 8/2019, Công ty CP Diệp Bảo Anh ở phường Cốc Lếu, TP Lào Cai kê khai thủ tục xuất khẩu hơn 56.700 tấn xỉ có thành phần chính là Fe2O3, SiO2 thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định lô hàng trên thực tế là tinh quặng sắt không có nguồn gốc hợp pháp, trị giá trên 66,5 tỷ đồng.

Công ty Diệp Bảo Anh cũng có nhiều hành vi phạm pháp nghiêm trọng như cố ý khai báo sai về tên hàng, lập khống hồ sơ nguồn gốc đầu vào, sử dụng chứng từ giả đưa vào hồ sơ hải quan để xuất khẩu hàng hóa thuộc diện cấm xuất khẩu.

Ngoài ra, người có liên quan trong doanh nghiệp trên và các công ty khác đã phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, có dấu hiệu cấu thành tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách.

3 cán bộ hải quan bị bắt liên quan vụ buôn lậu 56.700 tấn quặng

Nhóm cán bộ Tổng cục Hải quan bị bắt do liên quan vụ án một doanh nghiệp ở Lào Cai có dấu hiệu buôn lậu 56.700 tấn quặng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật