Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bất bình với Ủy ban châu Âu, Ba Lan dọa 'chĩa mọi khẩu đại bác'

Đảng cầm quyền Ba Lan đã thể hiện thái độ gay gắt trong cuộc tranh cãi về vấn đề pháp quyền với Brussels, đe dọa sẽ "chĩa mọi khẩu đại bác" và lật đổ chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).

Nếu Ủy ban châu Âu (EC) “cố gắng dồn chúng tôi vào tường, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút hết vũ khí trong kho vũ khí của mình ra”, Guardian dẫn lời ông Krzysztof Sobolewski, Tổng thư ký của đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý (PiS), hôm 9/8.

Sobolewski nói với đài phát thanh nhà nước Ba Lan rằng nếu ủy ban không giải ngân 35 tỷ euro trong gói cứu trợ đại dịch, thì Ba Lan sẽ có hành động pháp lý chống lại Brussels, phủ quyết các sáng kiến ​​của EU và thành lập một liên minh để sa thải Chủ tịch ủy ban Ursula von der Leyen cùng các đồng nghiệp ủy viên.

Tuyên bố đe dọa trên được đưa ra sau khi Jarosław Kaczyński, người đã từ chức phó thủ tướng vào tháng 6 nhưng vẫn giữ chức chủ tịch PiS và là nhà lãnh đạo trên thực tế của Ba Lan, nói rằng Warsaw “không có lý do gì để thực hiện nghĩa vụ của mình” đối với khối.

cang thang Ba Lan va EC anh 1

Jarosław Kaczyński, chủ tịch PiS và là nhà lãnh đạo trên thực tế của Ba Lan Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đã thể hiện thiện chí tối đa, nhưng các nhượng bộ của (chúng tôi) không mang lại kết quả gì”, ông Kaczyński nói và khẳng định Ba Lan đã tôn trọng thỏa thuận khi thay đổi một số cải cách tư pháp gây tranh cãi của mình để nhận được gói hỗ trợ từ EU.

“Về phần mình, chúng tôi đã giữ cam kết nhưng về phần họ, chúng bị phá vỡ”, ông nói.

Warsaw đã vướng vào một cuộc tranh chấp ngày càng gay gắt với Ủy ban châu Âu về việc giải ngân gói hỗ trợ khôi phục kinh tế hậu Covid-19. Brussels tuyên bố sẽ chỉ giải ngân khoản tài trợ và khoản vay khi Ba Lan đáp ứng một số cải cách về tư pháp.

Trước đó, một loại cải cách tư pháp của Ba Lan được cho là đe dọa sự độc lập của hệ thống tư pháp và đi ngược với các tiêu chuẩn của EU.

Vào tháng 7, Ba Lan đã đóng cửa một phòng kỷ luật gây tranh cãi đối với các thẩm phán.

Tuy nhiên, giữa những cảnh báo rằng phòng này sẽ được thay thế bằng một cơ quan mới và được kiểm soát về mặt chính trị tương tự, bà Von der Leyen tuyên bố Ba Lan vẫn chưa hành động đủ để EC có thể giải ngân đợt quỹ đầu tiên.

Ông Kaczyński cho biết chính phủ sẽ không thực hiện thêm bước nào để đáp ứng các yêu cầu của ủy ban, cáo buộc Brussels muốn "phá bỏ chế độ pháp quyền ở Ba Lan" và buộc nước này "phải phục tùng hoàn toàn trước Đức".

Ông Kaczyński cũng tuyên bố phe đối lập Ba Lan đang thông đồng với Brussels và các cường quốc nước ngoài khác “cố gắng lấy đi tự do, chủ quyền và cướp đoạt của chúng tôi”.

Các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn cử tri Ba Lan vẫn muốn nước này tiếp tục nằm trong khối 27 thành viên. Nhưng các nhà lãnh đạo đối lập cảnh báo lập trường ngày càng hung hăng của PiS có thể sẽ dẫn đến việc nước này bị loại khỏi EU.

Mùa đông khó khăn của EU khi Nga giảm nguồn cung khí đốt

Việc Nga giảm nguồn cung khí đốt đặt ra bài toán khó cho EU khi mùa đông đến. Nhưng đây cũng là động lực thúc đẩy sớm chuyển sang năng lượng sạch, các chuyên gia nói với Zing.

Bị cô lập ở châu Âu, ông Orban lại là 'ngôi sao' ở Mỹ

Thủ tướng Hungary Viktor Orban được giới bảo thủ Mỹ ưa thích vì chính sách chống nhập cư và đề cao chủ quyền quốc gia - điều khiến ông mâu thuẫn với giới lãnh đạo châu Âu.

Minh An

Bạn có thể quan tâm