Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão xuất hiện gần Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão cấp 8 trước khi vào Biển Đông. Hình thái này có thể đạt đến sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 trước khi áp sát đất liền Trung Bộ.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão trước khi vào Biển Đông. Sau đó, bão di chuyển chậm với vận tốc 10-15 km/h và liên tục mạnh lên.

7h sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Saudel. Tâm bão hiện cách đảo Luzon khoảng 330 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20-25 km/h và đi vào Biển Đông.

Sáng 21/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 740 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Những giờ tiếp theo, bão đổi hướng, di chuyển theo hướng tây, giảm vận tốc xuống 15-20 km/h và khả năng mạnh thêm.

Sáng 22/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350 km. Sức gió lúc này mạnh cấp 10, giật cấp 12. Bão sẽ giữ hướng đi, giảm vận tốc xuống 10-15 km/h và tiếp tục mạnh lên.

Sáng 23/10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 11, giật cấp 14. Tâm bão nằm ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Hiện, các đài khí tượng quốc tế bắt đầu đưa ra nhận định về hình thái này.

Theo cơ quan khí tượng Hong Kong, sau 2 ngày vào Biển Đông, bão có thể được tiếp thêm sức mạnh và đạt cường độ mạnh nhất là 120 km/h (cấp 12) vào ngày 24/10.

Khi tiến vào vùng biển các tỉnh Trung Bộ, bão giảm cường độ xuống còn 110 km/h nhưng vẫn duy trì sức gió cấp 12.

Cơ quan này chưa đưa ra nhận định cụ thể về khả năng đổ bộ của bão, nhưng cho rằng vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão trải rộng khắp các tỉnh từ Đông Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ.

Trong khi đó, đài khí tượng Nhật Bản cho rằng cường độ cực đại của bão chỉ đạt đến 90 km/h (cấp 10) và giật cấp 12. Dù vậy, cơ quan dự báo này có chung nhận định là vùng ảnh hưởng của bão rất rộng. Khi áp sát đất liền nước ta, toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nguy cơ ảnh hưởng của hoàn lưu bão.

Theo đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, diễn biến của bão sẽ khá phức tạp do chịu nhiều tương tác với các hình thái khác, đặc biệt là không khí lạnh.

Nhận định ban đầu cho thấy ảnh hưởng của bão có thể khiến tình trạng mưa lũ ở Trung Bộ tiếp diễn cực đoan. Kết thúc đợt mưa ngày 21/10, khu vực khả năng bước ngay vào đợt mưa mới, kéo dài các ngày 22-26/10.

Những người đo lũ lịch sử

Để có được số liệu cảnh báo, các quan trắc viên thủy văn phải dầm mình dưới mưa lũ để đo đạc, cập nhật từng giờ. 10 ngày qua, họ liên tục ghi nhận các số liệu về đỉnh lũ lịch sử.

Biển Đông lại sắp hứng bão

Áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines khả năng mạnh thành bão, sau đó di chuyển vào Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm