Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo Trung Quốc: 'Bắc Kinh không chấp nhận thỏa thuận TikTok'

Sau Global Times, báo China Daily khẳng định chính quyền Trung Quốc không hài lòng về thỏa thuận hợp tác giữa TikTok với hai tập đoàn Mỹ.

Theo China Daily, nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ không chấp nhận thỏa thuận giữa ByteDance - công ty mẹ của TikTok - với Oracle và Walmart vì "những điều khoản mang tính chèn ép và thiếu công bằng". “Những gì Mỹ làm với TikTok giống như hành vi của một kẻ bắt nạt. Đây là cái bẫy của Mỹ”, báo này viết.

Tuần trước, ByteDance và Oracle công bố những thông tin mâu thuẫn về điều khoản của thỏa thuận. Công ty Trung Quốc nói sẽ thành lập công ty con có tên TikTok Global tại Mỹ. ByteDance sở hữu 80% cổ phần và quyền điều hành trong khi Oracle và Walmart nắm 20% còn lại.

Ban đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "chiến thắng" và hoãn lệnh cấm TikTok. Tổng biên tập Global Times Hu Xijin mô tả đây là "thỏa thuận không công bằng nhưng tránh được kết quả tồi tệ nhất".

Tuy nhiên, đến đầu tuần này, Oracle khẳng định phần lớn quyền sở hữu TikTok Global thuộc về người Mỹ. Ông Trump cảnh báo rằng ông sẽ can thiệp để hủy bỏ thỏa thuận nếu các công ty Mỹ không nắm cổ phần chi phối TikTok Global.

trung quoc khong chap nhan ban tiktok anh 1

Trung Quốc chỉ trích bản thỏa thuận giữa công ty mẹ của TikTok và hai tập đoàn Mỹ. Ảnh: Reuters.

"Trung Quốc sẽ không liên quan gì đến TikTok Global, nếu không phải vậy chúng ta sẽ từ bỏ thỏa thuận. Toàn bộ công ty này phải do Oracle kiểm soát", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Sau phản ứng của China Daily, ông Gao Zhikai - cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc - nói với Bloomberg rằng các nhà lãnh đạo nước này "bất ngờ" với tình trạng của TikTok. "Trung Quốc muốn nhấn mạnh rằng các công ty nước này có quyền lợi không thể bị xâm phạm", ông này khẳng định.

Giáo sư luật Xu Ke thuộc Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế nhận định lãnh đạo cấp cao nhất của Mỹ và Trung Quốc sẽ quyết định số phận của thỏa thuận TikTok. "Vụ TikTok là một phần của cuộc chiến tranh thương mại và phân ly công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc", ông giải thích.

TikTok bác tin trả 5 tỷ USD phí môi giới cho chính quyền ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ByteDance - công ty mẹ của TikTok - phải trả phí 5 tỷ USD cho chính quyền Washington theo thỏa thuận hợp tác với Oracle và Walmart.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh