Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 9 di chuyển nhanh, TP.HCM mưa lớn từ chiều đến tối

Bão số 9 khi đổ bộ vào đất liền ở vĩ độ thấp nên có thể tác động gây mưa, gió giật tới các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM.

Nhận định về ảnh hưởng của bão Molave (bão số 9), ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM sẽ có lượng mưa tăng từ chiều đến tối 27/10.

Trong hai ngày 28-29/10, gió tây nam mạnh dần, có nơi mưa vừa mưa to, tập trung vào từ chiều đến đêm, lượng mưa khoảng 50-80 mm. Trong 5 ngày tới, cường độ gió tây nam tiếp tục tăng, sau đó giảm dần.

Thời tiết các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM có mưa rào và dông mạnh. Chiều tối các ngày từ 27 đến 29/10, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như gió giật mạnh, lốc xoáy.

bao so 9 gay mua TPHCM anh 1

TP.HCM ảnh hưởng bão số 9 có mưa vào từ chiều và tối các ngày 27-29/10. Ảnh: Quỳnh Danh.

Ông Quyết nhận định bão số 9 khi vào bờ có giảm, nhưng không nhiều, gió giật rất mạnh, thậm chí tốc độ di chuyển nhanh hơn.

"Có thể nói hướng di chuyển của bão số 8 và 9 gần như nhau, nhưng bão số 9 khi đổ bộ vào đất liền ở vĩ độ thấp hơn, nên sẽ có thể tác động gây mưa, gió giật tới các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM", ông Lê Đình Quyết đánh giá.

Đêm 26/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tâm bão số 9 đang cách đảo Song Tử Tây khoảng 350 km về phía đông bắc. Lúc 22h, sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15.

Vùng bán kính 280 km từ tâm bão có thể chịu sức gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên. Trong khi các khu vực nằm trong bán kính 120 km hứng chịu gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 trở lên.

Đêm 26 và ngày 27/10, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20-25 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đêm 27/10, tâm bão cách bờ biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên 250 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất tăng lên cấp 13-14, giật cấp 17.

Sau đó, bão giữ hướng đi và vận tốc, di chuyển vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

bao so 9 gay mua TPHCM anh 2

Hình ảnh vệ tinh của bão số 9 vào chiều 26/10. Ảnh: NCHMF.

Chuyên gia nhận định đến thời điểm này, các kết quả diễn biến khá đồng nhất bão sẽ đi vào các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi... không có khả năng chuyển hướng xuống phía nam, nên bà con khu vực Nam Bộ không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên do bão có cường độ cao nên tác động gây gió mạnh trên biển Nam Bộ. Đặc biệt vào chiều tối, người dân nuôi thuỷ sản trên các lồng, bè cần thận trọng gió giật làm gãy đổ cây xanh, tốc mái, biển quảng cáo, dễ gây tai nạn khi ra đường.

Để đảm bảo an toàn trong thời tiết xấu, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch tại đảo Phú Quý, Côn Đảo, Thổ Chu vào các ngày từ 27-29/10.

Dự báo đường đi của bão Molave khi vào Biển Đông Bão Molave duy trì vận tốc 20-25 km/h trong suốt thời gian di chuyển và tiến vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên ngày 28/10.

TP.HCM tăng cường chống ngập trước bão số 9

TP.HCM đã rà soát cơ sở hạ tầng thoát nước, cây xanh và tăng cường lực lượng tại các khu vực có khả năng xảy ra ngập do ảnh hưởng của bão số 9.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Bão _ Covid 19 Xã hội