Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 7 - Kammuri giật cấp 16 trên Biển Đông

Chiều tối 3/12, bão Kammuri di chuyển vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16. Bão có thể suy yếu sau 3 ngày quần thảo trên biển và không di chuyển vào đất liền.

Đường đi của bão Kammuri khi vào Biển Đông Sau khi đổ bộ các tỉnh miền trung Philippines, bão Kammuri sẽ di chuyển vào Biển Đông trong đêm nay. Gió mạnh nhất có thể đạt cấp 12, giật cấp 15.

Chiều tối 3/12, bão Kammuri đã vượt qua miền trung Philippines và đi vào Biển Đông. Lúc 17h, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 650 km về phía đông đông bắc với sức gió mạnh nhất đạt cấp 13, giật cấp 16. Đây là cơn bão thứ 7 trên Biển Đông trong năm nay. 

Trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng tây tây bắc, vận tốc 15-20 km/h. Chiều mai (4/12), tâm bão cách đảo Song Tử Tây 480 km về phía đông bắc. Lúc này, sức gió vùng gần tâm giảm xuống cấp 11-12, giật cấp 15. 

Những giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây với vận tốc giảm xuống còn 10-15 km/h. Đến chiều 5/12, cường độ gió mạnh nhất có thể giảm xuống chỉ còn cấp 9-10, giật cấp 13.

Bão quần thảo trên Biển Đông trong 3 ngày tới và suy yếu dần. Ngày 6/12, bão đổi hướng, đi theo hướng nam và tăng tốc lên 20 km/h. Sau đó, Kammuri sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và thành một vùng áp thấp trên biển. 

bao Kammuri tren Bien Dong anh 1
Dự báo đường đi của bão Kammuri sau khi tiến vào Biển Đông. Ảnh: HKO.

Ảnh hưởng của bão khiến vùng biển phía đông bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, biển động dữ dội. Cơ quan khí tượng cảnh báo ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường ở phía bắc trong ngày mai sẽ khiến thời tiết Biển Đông có diễn biến xấu hơn. 

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ra công điện khẩn, yêu cầu ban ngành các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau chủ động triển khai biện pháp ứng phó. 

Ban chỉ đạo đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động liên lạc, thông tin kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí, vùng ảnh hưởng và hướng đi của bão để chủ động thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. 

Bão Kammuri đổ bộ Philippines với sức gió 160 km/h

Rạng sáng nay, bão Kammuri đã đổ bộ vào miền trung Philippines với sức gió đạt cấp 14, giật cấp 17. Bão có khả năng đi vào Biển Đông trong đêm nay.Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Bão Xã hội