Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 4 - Higos mạnh lên trước khi đổ bộ

Chiều 18/8, bão Higos đã mạnh lên cấp 9. Cơn bão dự kiến gây mưa lớn suốt nhiều ngày cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Đường đi của bão số 4 trên Biển Đông Bão số 4 đã mạnh lên cấp 9 và dự kiến đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trong ngày 19/8. Hoàn lưu bão gây mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta.

16h ngày 18/8, bão số 4 (Higos) đã mạnh lên cấp 9 sau nhiều giờ di chuyển với sức gió cấp 8, giật cấp 10. Bão đang cách quần đảo Hoàng Sa hơn 500 km về phía đông bắc với cường độ gió vùng gần tâm giật cấp 11.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm nay và ngày mai, bão di chuyển hướng tây tây bắc với vận tốc 20 km/h và đi vào đất liền phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Chiều 19/8, tâm bão nằm ngay trên đất liền tỉnh Quảng Đông với cường độ gió giảm xuống cấp 8.

bao so 4 tren Bien Dong manh len anh 1

Dự báo đường đi của bão số 4 trong những ngày tới. Ảnh: NCHMF.

Những giờ sau, bão giữ nguyên hướng đi và vận tốc, đi sâu vào đất liền phía nam tỉnh Quảng Đông - Quảng Tây (Trung Quốc). Lúc này, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp.

Ngày 20/8, trung tâm vùng áp thấp nằm ngay trên khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc với sức gió dưới cấp 6.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào ngày 20-23/8. Trọng tâm mưa nằm ở Tây Bắc, Việt Bắc với các nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất.

Trên các sông suối khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình, các sông ở Thanh Hóa, thượng nguồn các sông ở Nghệ An và khu vực Tây Nguyên, một đợt lũ sẽ xuất hiện với biên độ 2-6 m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao, sông Lô, thượng lưu sông Chảy và các sông suối nhỏ lên mức báo động 2-3 và có thể trên báo động 3.

Mực nước các sông thuộc hệ thống Thái Bình là sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Các sông ở Thanh Hóa lên mức báo động 1-2, hạ lưu các sông chính dưới mức báo động 1.

Tại Hà Nội, mưa sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ ngập úng còn tiếp diễn do mưa lớn nhiều giờ kèm theo nguy cơ dông, lốc và gió giật mạnh.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông Áp thấp nhiệt đới đang tăng cấp và mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới. Bão không đổ bộ vào đất liền nước ta nhưng hoàn lưu bão gây mưa lớn cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày 20-23/8.

3 nguy cơ lớn khi bão Higos đổ bộ

Hoàn lưu bão số 4 (Higos) mang theo lượng mưa lớn, nối tiếp đợt mưa diện rộng ở miền Bắc và động đất vừa xảy ra khiến công tác ứng phó gặp nhiều thách thức.

Bão số 4 xuất hiện ở Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão trên Biển Đông. Dù không đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta, hoàn lưu bão cũng gây mưa lớn nhiều ngày cho Bắc Bộ và Trung Bộ.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội