Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 10 diễn biến khó lường

Bão số 10 khó dự báo hơn so với các cơn bão khác. Hoàn lưu của nó có thể gây mưa lớn diện rộng cho Trung Bộ trong các ngày từ 4/11 đến 7/11.

Nhận định trên được ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đưa ra tại cuộc họp ứng phó với bão số 10 (còn gọi là bão Goni) của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 2/11.

Gây mưa lớn diện rộng cho miền Trung

Ông Khiêm cho biết lúc 10h sáng nay, tâm bão số 10 cách quần đảo Hoàng Sa 720 km và duy trì sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Trước đó, bão đi vào Biển Đông với vận tốc 15-20 km/h, nhưng trong 3 giờ qua, hình thái này hầu như không dịch chuyển.

Phân tích các đặc điểm của bão Goni, đại diện cơ quan khí tượng cho biết 4 ngày sau khi hình thành ngoài khơi Philippines, cơn bão này mạnh lên thành siêu bão cấp 17. Do hoàn lưu bão khá bé nên khi quét qua đất liền Philippines, cấu trúc vùng mây của bão bị phá vỡ khá nhiều.

"Chỉ trong vòng một ngày mà bão giảm đến 9 cấp, từ cấp 17 giảm xuống đến cấp 8 khi vào Biển Đông sáng nay", ông Khiêm nói.

Dù đang duy trì cường độ nhỏ, bão số 10 được nhận định khó dự báo hơn so với những cơn bão khác. Nguyên nhân là khi sức gió yếu, diễn biến của bão sẽ không phụ thuộc vào nội lực từ bên trong mà chủ yếu do các yếu tố bên ngoài tác động.

Theo ông Khiêm, áp cao cận nhiệt đới đang lấn sâu vào lục địa, đồng thời không khí lạnh đã tràn xuống phía bắc và tiếp tục tăng cường trong 2 ngày tới. Với các yếu tố này, có thể bão Goni duy trì sức gió cấp 8 cho đến khi vào đất liền, trường hợp đặc biệt có thể mạnh lên cấp 9.

"Vị trí đổ bộ của bão có thể tương tự bão số 9, hướng thẳng vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên", ông Khiêm nói.

bao so 10 gay mua lon cho mien Trung anh 1

Dự báo đường đi của bão số 10 trong những ngày tới. Ảnh: VNDMS.

Thời điểm đổ bộ, cơ quan khí tượng nhận định bão Goni có thể duy trì sức gió cấp 7-8. Ngoài ra, một kịch bản nữa có thể xảy ra là bão tan trên biển, nhưng khả năng này không cao.

Chuyên gia cho biết điều nguy hiểm nhất của bão số 10 là tiếp tục gây ra một đợt mưa lớn diện rộng cho Trung Bộ. Kịch bản gây mưa của cơn bão này cũng tương tự bão số 9, với hai giai đoạn quan trọng.

Giai đoạn 1, mưa do bão bắt đầu từ chiều tối 4/11 và kéo dài đến ngày 6/11. Đợt mưa này tập trung tại khu vực bão ảnh hưởng trực tiếp là Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi với lượng phổ biến 300-400 mm. Tại Bình Định, Phú Yên và Tây Nguyên ghi nhận lượng mưa dao động 100-200 mm.

Giai đoạn 2, hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh sẽ gây ra một đợt mưa mới cho các tỉnh Bắc Trung Bộ trong ngày 5-7/11. Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có thể hứng lượng mưa 150-350 mm/đợt.

Với kịch bản mưa này, chuyên gia cho biết lũ trên hệ thống các sông đặc biệt là Quảng Nam và Quảng Ngãi có thể lên báo động 2 và báo động 3 trong những ngày tới.

Không chủ quan

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường lưu ý bão Goni tác động trực tiếp vào khu vực vừa chịu ảnh hưởng của bão số 9, là nơi đang chịu tổn thương nặng nề.

“Hậu quả sau bão số 9 chúng ta còn chưa khắc phục xong, giờ lại phải đối mặt với bão số 10”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu công tác ứng phó với bão Goni trong những ngày tới cần rút kinh nghiệm từ bão số 8 và bão số 9. Cơ quan chức năng cần quán triệt, kiên quyết xử lý nghiêm những chủ phương tiện, thuyền trưởng không chấp hành hướng dẫn của bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương.

Lực lượng chức năng cần đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không tuân thủ dẫn đến sự cố, thiệt hại. Tùy theo diễn biến của bão, địa phương chủ động cấm biển.

Còn trên đất liền, tình hình thiên tai sau bão rất phức tạp khi bão số 10 tiếp tục gây mưa lớn. Nguy cơ lũ quét, sạt lở còn tiếp diễn do đất ngấm nước đã rệu rã, thêm một tác động nhỏ cũng có nguy cơ thiên tai rất cao.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Người dân cần được chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn.

Riêng tại các khu vực còn ngập lụt và chia cắt, địa phương cung cấp lương thực, thực phẩm, y tế, nhu yếu phẩm cần thiết khác để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

bao so 10 gay mua lon cho mien Trung anh 2

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 10. Ảnh: Ngọc Hà.

Nhấn mạnh Goni là cơn bão phức tạp khi có thể gây lượng mưa lớn đến 400 mm cho các tỉnh Trung Trung Bộ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị bộ, ngành, địa phương không chủ quan, theo dõi liên tục các diễn biến của bão để kịp thời thay đổi phương án ứng phó cho phù hợp.

“Không vì dự báo cơn bão không lớn mà chủ quan. Địa phương cần tập trung rà soát tàu thuyền trên biển ra khỏi nơi nguy hiểm, đưa về nơi tránh trú an toàn, đồng thời, sơ tán người dân khỏi lồng bè, chòi canh, khu vực nuôi trồng thuỷ sản ven biển”, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý lực lượng chức năng đảm bảo an toàn cho các tàu đang tìm kiếm cứu nạn ở khu vực 2 tàu bị đắm. Riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường ngoài việc tiếp tục đưa ra các dự báo về tình hình mưa bão, cần gấp rút hoàn thiện bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở để đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Gượng dậy nơi tâm bão số 9

Quảng Ngãi là nơi tâm bão số 9 đổ bộ, cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất. Ngành chức năng và người dân đang chung tay khắc phục hậu quả.

Thủ tướng thị sát vùng tâm bão miền Trung

Thăm gia đình bị thiệt hại nặng do bão số 9 gây ra, Thủ tướng mong người dân Quảng Ngãi đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau khắc phục hậu quả thiên tai nhằm sớm ổn định cuộc sống.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Mien Bac ret hai tu dem nay hinh anh

Miền Bắc rét hại từ đêm nay

0 76

Không khí lạnh tràn xuống gây rét hại diện rộng cho miền Bắc. Các tỉnh đồng bằng có mức nhiệt thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C và khu vực núi cao khả năng xuất hiện băng giá.