Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bão số 1 suy yếu, miền Bắc nắng nóng

Nhiều nơi ở miền Bắc tiếp diễn mưa dông trong chiều tối và đêm nay, 3/7. Cùng ngày, Hà Nội bước vào đợt nắng nóng mới với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Sáng 3/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục thành một vùng áp thấp trên khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất giảm xuống dưới cấp 6.

Những giờ tới, hình thái này đi theo hướng bắc tây bắc, tiếp tục suy yếu và tan dần.

Đêm 2/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Đông Bắc Bộ. Từ 19h ngày 2/7 đến 3h sáng 3/7, lượng mưa một số nơi trên 45 mm, tập trung tại Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Bắc Ninh.

Chiều tối và đêm nay (3/7), khu vực Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Cục bộ mưa lớn với lượng phổ biến 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Ngày 4-7/7, mưa dông tiếp diễn ở miền Bắc kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cơ quan khí tượng lưu ý người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ; ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

nang nong o mien Bac anh 1

Bão số 1 đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Quảng Tây (Trung Quốc) và không còn nguy cơ ảnh hưởng đến nước ta. Ảnh: VNDMS.

Cùng ngày, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng mới khi nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất 45-60%.

Nắng nóng tập trung tại Sơn La, Hòa Bình, Việt Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C rơi vào khung giờ 11h-16h. Trạng thái này tiếp diễn đến hết ngày 4/7.

Trong khi đó, trang dự báo Accuweather cho biết Hà Nội ghi nhận mức nhiệt cao nhất 36 độ C trong ngày 3-4/7. Sau đó, khu vực duy trì trạng thái nhiều mây nhưng không mưa, nhiệt độ giảm xuống ngưỡng 33-35 độ C, thời tiết oi nóng kéo dài đến hết tuần tới.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng ở Bắc Bộ giảm dần từ ngày 5/7, trong khi Trung Bộ còn duy trì đến khoảng ngày 8/7. Người dân đề phòng tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt với cơ thể khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt cao.

Ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, cháy nổ và hỏa hoạn có thể xảy ra ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Đồng thời, khu vực Trung Bộ đề phòng nguy cơ cháy rừng.

Từ một cơn áp thấp di chuyển vào Biển Đông ngày 28/6, hình thái này nhanh chóng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và thành bão sau hai ngày. Đây là cơn bão số 1 hình thành trên Biển Đông trong năm nay, tên quốc tế là Chaba.

Chuyên gia nhận định bão số 1 có mức độ tăng cấp nhanh chóng, từ cấp 8 lên cấp 11 chỉ trong vòng 24 giờ. Trưa 2/7, bão đạt cường độ mạnh nhất cấp 12, giật cấp 15, sau đó đi vào khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và tiếp tục tiến vào đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) rồi suy yếu dần.

Trước đó, ảnh hưởng của bão số 1 gây gió mạnh trên khu vực huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ và khiến biển động dữ dội trên vùng biển phía tây bắc khu vực bắc Biển Đông.

Bão số 1 bắt đầu giảm cấp, nhưng cảnh giác lũ quét và sạt lở đất

Trước diễn biến bão số 1 gây mưa dông cho miền Bắc và gió mạnh trên biển, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không được chủ quan, bám sát diễn biến bão.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, miền Bắc mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng sẽ mạnh thành bão trong ngày 30/6. Cơ quan khí tượng quốc tế dự báo miền Bắc nước ta nằm trong vùng ảnh hưởng của bão vào đầu tháng 7.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm