Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Báo chí, An ninh quốc phòng được nhiều thí sinh lựa chọn nhất

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, nhiều nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký vượt chỉ tiêu. Trong đó, Báo chí và thông tin, An ninh quốc phòng là hai ngành được quan tâm nhất.

Số liệu thống kê tổng hợp của Bộ GD&ĐT cho thấy trong năm 2021, toàn hệ thống có 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký tuyển sinh và gần 550.000 chỉ tiêu.

Số lượng nguyện vọng thấp hơn chỉ tiêu 7 lần. Nếu tính tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, con số này chỉ cao gấp 1,45 lần so với tổng chỉ tiêu của cả hệ thống.

Theo Bộ GD&ĐT, việc đánh giá tình hình, xu hướng đăng ký ngành năm 2021 cần căn cứ số liệu đăng ký nguyện vọng 1, vì nó thể hiện ưu tiên đầu tiên, mong muốn, mục tiêu của thí sinh.

Qua đó, những ngành được nhiều thí sinh chọn làm nguyện vọng 1 trong kỳ tuyển sinh năm nay là: An ninh quốc phòng, Báo chí và thông tin, Nghệ thuật, Du lịch khách sạn, Dịch vụ cá nhân, Khoa học xã hội và hành vi.

nhom nganh hot nam 2021 anh 1

Thống kê chỉ tiêu, số lượng nguyện vọng đăng ký theo lĩnh vực của Bộ GD&ĐT.

Trong tổng số nguyện vọng, nhóm ngành Kinh Doanh quản lý chiếm tỷ lệ đăng ký nguyện vọng cao nhất (32,77%). Nhưng khi xét tỷ lệ nguyện vọng 1 trên chỉ tiêu, nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ sáu trong danh sách nhóm ngành hút thí sinh nhất.

Điều này cho thấy nhóm ngành Kinh doanh quản lý được nhiều thí sinh lựa chọn cho các nguyện vọng tiếp theo, nếu nguyện vọng 1 không đỗ.

Nhóm ngành Dịch vụ, Báo chí thông tin vẫn "lên ngôi", nhóm ngành An ninh quốc phòng giữ nguyên độ hot với các thí sinh.

Đặc biệt, trong năm nay, nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỷ lệ nguyện vọng đăng ký cao (thuộc top 9).

Ngược lại, nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo nguyện vọng 1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%). Lý do là những nhóm ngành này thuộc nhóm khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, luôn bị coi là khô khan, thiếu thu hút.

Việc thí sinh đăng ký tập trung một số nhóm ngành thể hiện xu hướng nghề nghiệp thay đổi theo từng năm, từng giai đoạn, đồng thời thể hiện nguyện vọng của thí sinh theo sự dịch chuyển của thị trường lao động và nền kinh tế.

Bộ GD&ĐT lưu ý với những nhóm ngành, mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn, khả năng trúng tuyển khó hơn. Đây sẽ là thách thức với các thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay.

Đại học đầu tiên ở TP.HCM công bố thủ khoa

Cậu học trò chuyên Toán Nguyễn Hồ Tiến Đạt bất ngờ khi biết mình là thủ khoa kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1. Điểm số 1.103 nằm ngoài dự tính của em.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2021 Giáo dục