Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Băng nhóm giả danh công an lừa 7 tỷ đồng trong một tháng

Qua điện thoại, nhóm này mạo danh là cán bộ công an đang điều tra các vụ án và yêu cầu các nạn nhân nếu có tiền thì gửi vào tài khoản của cơ quan điều tra.

Chiều 25/6, Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 12 người Đài Loan và Việt Nam lừa đảo qua mạng.

Theo đó, các bị can cùng bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Chang Seng Ping (23 tuổi); Bian Zong Xun; Chung Shao Teng (23 tuổi); Chang Fu Lung, tất cả cùng là người Đài Loan; Trần Huỳnh Phúc (35 tuổi, trú TP Đà Nẵng); Lê Văn Sửu (33 tuổi, trú Hà Tĩnh); Nguyễn Minh Trương (27 tuổi); Huỳnh Hoàng Ân (25 tuổi) và Đinh Chí Quyền (29 tuổi), cùng tỉnh Tây Ninh.

gia danh cong an lua dao anh 1
Nhóm người tham gia vụ việc.

Riêng Đoàn Văn Quân (27 tuổi, trú tỉnh Tây Ninh) bị khởi tố về hành vi Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chang Chia Pin (21 tuổi) và Lo Yu Hsuan (20 tuổi, cùng người Đài Loan) bị khởi tố về hành vi Không tố giác tội phạm.

Những người còn bị tạm giam 3-4 tháng để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, Công an Quảng Nam vừa phối hợp với Công an tỉnh Tây Ninh và Công an TP.HCM làm rõ 12 người lừa đảo qua mạng Internet bằng cách gọi điện dọa nạn nhân.

Qua điện thoại, nhóm này mạo danh là cán bộ công an đang điều tra các vụ án và yêu cầu các nạn nhân nếu có tiền thì gửi vào tài khoản của cơ quan điều tra (thực chất là tài khoản của nhóm này).

Khi nạn nhân tin lời chuyển tiền vào các số tài khoản trên, chúng rút toàn bộ tiền chia nhau và chuyển về Đài Loan. Theo kết quả điều tra bước đầu, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, nhóm này đã lừa đảo nhiều người Việt Nam với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Hiện, đã xác định 3 người bị hại là bà H.T.P. (trú huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bị chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ đồng; bà N.T.T. (trú huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) bị chiếm đoạt hơn 813 triệu đồng và bà L.T.H. (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị lừa đảo 2 tỷ đồng.

Vụ án đang được cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Nhiều người mất tiền tỷ sau cuộc gọi 'liên quan đến vụ án'

Thêm nhiều người tại Đà Nẵng nhận được cuộc gọi thông báo liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền… và buộc nộp tiền để chứng minh trong sạch, để kiểm tra.

http://congan.com.vn/vu-an/khoi-to-12-doi-tuong-gia-mao-cong-an-de-lua-dao-qua-mang-chiem-doat-tien-ty_57664.html

Theo Hải Đường/Công An TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật