Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Băng nhóm đột nhập biệt thự trộm 200 cây vàng

Sau khi trộm 200 cây vàng SJC 9999 ở Ninh Bình, băng nhóm do Cửu cầm đầu đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc.

Ngày 24/1, Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục mở rộng vụ án băng nhóm đột nhập biệt thự, trộm cắp 200 cây vàng.

Rạng sáng 17/9/2018, gia đình ông Đinh Quang Minh (giám đốc một công ty, ở phường Ninh Khánh) bị trộm lẻn vào nhà phá két sắt lấy đi 200 cây vàng SJC 9999. Phòng cảnh sát hình sự đã vào cuộc điều tra.

dieu tra vu trom 200 cay vang anh 1
Công an đưa Cửu đến nhà ông Minh thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Gia đình bị hại cung cấp.

Một tháng sau, cảnh sát xác định Phạm Văn Cửu, Nguyễn Quang Nguyên (cùng 30 tuổi), Nguyễn Công Hoan (24 tuổi) và Phạm Ngọc Luyện (23 tuổi, cùng ở huyện Đông Hưng, Thái Bình) là nhóm gây ra vụ trộm nói trên.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Cửu, Nguyên và Luyện, công an thu giữ 112 nhẫn vàng tây, 150 dây chuyền vàng trắng, 225 lắc tay vàng trắng, 75 triệu đồng, 1 khẩu súng bắn đạn nổ và 3 viên đạn.

Nhóm này khai nhận Cửu và Hoan đã đột nhập vào nhà ông Đinh Quang Minh, đập phá két, trộm cắp 200 cây vàng SJC 9999. Sau đó, chúng đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc hết. Vì thế, nhà chức trách đã không thu hồi lại được số vàng này.

dieu tra vu trom 200 cay vang anh 2
Tang vật thu giữ tại nhà Phạm Văn Cửu. Ảnh: Q.An.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố, tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Cửu và Nguyễn Công Hoan về tội Trộm cắp tài sản.

Nguyên và Luyện cùng trong ổ nhóm trộm cắp của Cửu. Tuy nhiên, ngày 18/9/2018, hai người này không cùng Cửu và Hoan trộm cắp 200 cây vàng SJC 9999 tại gia đình nhà ông Minh.

Qua điều tra mở rộng, cảnh sát xác định, trong thời gian từ tháng 5 đến 10/2018, băng nhóm do Cửu cầm đầu còn liên tiếp gây ra 11 vụ trộm cắp tài sản tại các tỉnh Bắc Ninh, Nam Định, Phú Thọ, Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Ninh, với tổng giá trị tài sản gần 14 tỷ đồng.

Băng trộm này dùng thủ đoạn sử dụng ôtô, môtô đi các tỉnh. Khi phát hiện nhà dân có nhiều tài sản, sơ hở, chúng dùng xà cầy, tô vít mang theo cậy phá cửa đột nhập vào nhà. Sau đó, chúng đập phá két trộm cắp tài sản đem đi các tỉnh tiêu thụ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã thông báo đến Cơ quan CSĐT của Công an các tỉnh trên để phối hợp phối hợp điều tra, xử lý tội phạm theo thẩm quyền.

Đối với số vàng đã thu giữ tại nhà Phạm Văn Cửu, gồm: 112 nhẫn vàng tây, 150 dây chuyền vàng trắng, 225 lắc tay vàng trắng được xác định không phải là vật chứng mà nhóm tội phạm trên đã trộm cắp tại nhà ông Đinh Quang Minh.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã gửi đi giám định và đang tiếp tục điều tra làm rõ các vụ trộm cắp khác để xử lý.

dieu tra vu trom 200 cay vang anh 3
Vị trí phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình - nơi xảy ra vụ trộm cắp. Ảnh: Google Maps.

Bắt băng nhóm đột nhập biệt thự, trộm hơn 200 lượng vàng

Rạng sáng, Cửu đột nhập vào một căn biệt thự ở TP Ninh Bình phá két sắt, trộm hơn 200 lượng vàng. Sau đó, anh ta cùng đồng bọn sang tỉnh Thái Bình tiêu thụ tài sản trộm cắp.
Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật