Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Băng đảng cho vay nặng lãi Trung Quốc khiến 89 người tự tử

Một băng đảng cho vay nặng lãi ở Trung Quốc đã gây ra cái chết của 89 người sau khi thuê các công ty đòi nợ quấy rối và đe dọa những người đi vay không có đủ khả năng trả nợ.

Băng đảng này do một người tên Wang Tao cầm đầu và có trụ sở tại thành phố Lan Châu, phía tây bắc tỉnh Cam Túc. Theo SCMP, từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2019, băng đảng đã ký 3,36 triệu hợp đồng với 475.000 người.

Theo sổ sách kế toán, nhóm này đã cho vay nặng lãi bất hợp pháp 6,27 tỷ nhân dân tệ (tương đương 960 triệu USD). Sau lãi suất, băng đảng của Wang thu được 9,11 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) và sở hữu khoản nợ chưa thanh toán là 9,84 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD).

Tổ chức tín dụng đen đã thuê 24 công ty đòi nợ quấy rối và đe dọa nạn nhân cũng như người nhà của họ để hưởng hoa hồng. Các nhà chức trách nói rằng những hành động hung hăng này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tự tử của 89 người ở Trung Quốc.

vay nang lai tri gia hang ty do la anh 1

Cảnh sát áp giải nghi phạm trong vụ án cho vay bất hợp pháp trị giá hàng tỷ USD lên xe buýt. Ảnh: Baidu.

Băng đảng bất hợp pháp của Wang đã dụ dỗ những người đi vay cả tin bằng những điều khoản hấp dẫn như “miễn lãi trong 7 ngày” hoặc “lãi thấp, cho vay nhanh” trong các hợp đồng có thể dẫn đến lãi kép hàng năm lên tới 5.214%.

Theo cảnh sát, các nạn nhân thường rơi vào “các khoản vay bẫy”.

“Nguyên tắc cơ bản của khoản vay, còn được gọi là khoản vay bẫy, là bạn không thể trả hết ngay cả khi bạn phá sản. Dưới sự ngụy tạo của một khoản vay hợp pháp, mỗi khoản vay là một món nợ nhuốm máu”, theo bình luận trong bộ phim tài liệu do CCTV sản xuất.

Theo đó, các ứng dụng và trang web vay tiền sẽ tìm cách thu hút nạn nhân rơi vào bẫy. Các khoản vay thường bao gồm 30% “phí dịch vụ”. Vì vậy, nếu một người vay 1.000 nhân dân tệ (152 USD), họ sẽ chỉ nhận được 700 nhân dân tệ (107 USD). Sau đó, nếu khoản vay không được thanh toán trong 7 ngày, người vay sẽ bị tính lãi kép hàng ngày 10% dựa trên giá trị hợp đồng 1.000 nhân dân tệ (152 USD).

Vụ việc này đã bị các nhà chức trách phát hiện vào tháng 12/2018. Đến tháng 3/2019, 253 người đã bị bắt giữ trong một mạng lưới kéo khắp ba tỉnh Cam Túc, Thiểm Tây và An Huy. Kẻ cầm đầu băng đảng Wang Tao đã bị kết án tù chung thân.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới

Trong hàng thập kỷ, nhiều người dân Guatemala tìm đường di cư đến Mỹ, bỏ lại những đứa trẻ khiến chúng tìm đến các băng đảng tội phạm như một cách để tự bảo vệ mình.

Các nền tảng thương mại điện tử giúp tội phạm rửa tiền ra sao?

Bằng cách tiến hành các giao dịch lớn được ngụy trang dưới dạng mua sắm trực tuyến, nhóm tội phạm tại Trung Quốc lợi dụng các nền tảng thương mại điện tử để rửa tiền.

Minh An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới