Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ

Một ngày sau cơn lũ dữ, bản Sa Ná chỉ còn lại một đống hoang tàn, đổ nát. Mất nhà, mất người thân, người dân nơi đây lâm cảnh trắng tay, gào khóc thảm thiết.

ban lang tan hoang sau lu anh 1

Một ngày sau trận lũ dữ quét qua, bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vẫn còn bị cô lập. Để tiếp cận được bản này, lực lượng chức năng phải dùng ca nô hoặc buộc phải đi bộ băng rừng, lội suối suốt 3 giờ.

ban lang tan hoang sau lu anh 2

Sau cơn lũ dữ, bản Sa Ná hoang tàn, đổ nát.

ban lang tan hoang sau lu anh 3

24 căn nhà tại tổ 3 bên suối Son bị san phẳng, 15 người dân bị cuốn trôi. Hiện lực lượng chức năng chỉ mới tìm thấy được 5 người còn sống và chuyển các nạn nhân đến bệnh viện chăm sóc.

ban lang tan hoang sau lu anh 4

Những căn nhà còn lại bị xiêu vẹo, hư hỏng.

ban lang tan hoang sau lu anh 5

Cây gỗ lớn dài hàng chục mét bị lũ cuốn về nằm ngổn ngang bên cạnh nhà dân.

ban lang tan hoang sau lu anh 6

Chiếc xe máy bị vùi sâu trong bùn đất.

ban lang tan hoang sau lu anh 7

Khắp bản làng, từng nhóm người còn sống sót chưa hết hoảng sợ sau trận lũ kinh hoàng. Người thân, bà con hàng xóm đang mất tích, nhà cửa, tài sản không còn, họ gào khóc thảm thiết.

ban lang tan hoang sau lu anh 8

Chị Vũ Thị Cư (32 tuổi) đau xót khi căn nhà của gia đình mình hư hỏng hoàn toàn, tài sản không còn gì. Chị Cư cho biết khoảng 7h sáng 3/8, khi chị đang dọn dẹp quanh nhà thì lũ ập đến. "Lũ ập đến khiến suối Son dâng cao đến 10 m. Dòng lũ đục ngầu, ầm ầm cuốn theo đất đá, cây đổ về làng. Tôi chỉ kịp bế con chạy lên núi thoát thân", chị kể.

ban lang tan hoang sau lu anh 9

Người phụ nữ gào khóc vì mất nhà, mất tài sản. "Hàng chục năm sống ở đây, chúng tôi chưa từng chứng kiến trận lũ nào khủng khiếp như vậy", bà nói.

ban lang tan hoang sau lu anh 10

Bé Vi Thị Luận (12 tuổi) ôm túi mỳ tôm, lương khô từ hàng cứu trợ ngồi thẫn thờ giữa đống đổ nát.

ban lang tan hoang sau lu anh 11

Cứ mỗi lần nhớ lại trận lũ dữ, chị Hà Thị Tâm (30 tuổi) lại bật khóc. "Khủng khiếp lắm. Tôi không biết diễn tả về nó thế nào nữa", chị nói.

ban lang tan hoang sau lu anh 12

Đến chiều 4/8, nước lũ rút dần, nhiều người vượt suối đi ở tạm nhà người thân. "Nhà không còn. Tôi bế con vượt suối để đi ở nhờ nhà người thân. Tôi chưa biết bao giờ mới dựng lại được căn nhà của gia đình mình nữa", anh Hà Văn Miệu thở dài.

Sau bão Wipha, Thanh Hoá là tỉnh bị thiệt hại nặng nhất với 3 người chết, 13 nạn nhân mất tích, 32 căn nhà bị sập và lũ cuốn. Ngày 4/8, lực lượng cứu hộ đã đến được huyện Quan Sơn sau 1 ngày bị cô lập.

Hiện Thanh Hoá vẫn còn nhiều địa bàn bị cô lập, gồm: Xã Mường Lý, Nhi Sơn, Phù Nhi và hai bản của xã Tam Trung.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Xom nha cho giua TP Nha Trang hinh anh

Xóm nhà chồ giữa TP Nha Trang

0 82

Nhiều năm nay hàng chục hộ dân ở phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, sống trong sợ hãi mỗi khi biển động. Không ít lần họ bỏ chạy giữa đêm khuya vì sợ nhà bị sóng đánh sập.