Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bài tập đặc biệt thầy giáo TP.HCM giao cho học trò trong 'học kỳ Tết'

Thầy giáo Trần Minh gọi những ngày nghỉ Tết Nguyên đán là "học kỳ Tết". Học kỳ đặc biệt này thầy cũng giao bài tập về nhà nhưng học trò lại không cần trả bài.

Hơn 20 ngày nữa, học sinh TP.HCM sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khá dài (16 ngày). Tuy vậy, thầy Trần Minh, giáo viên Địa lý trường THCS - THPT Đào Duy Anh (TP.HCM) đã bắt đầu giao bài tập về nhà trong kỳ nghỉ Tết cho học sinh.

Thầy Minh gọi những ngày nghỉ Tết Nguyên đán cũng là "học kỳ Tết". Học kỳ này khá đặc biệt nên thầy cũng giao những bài tập đặc biệt cho học trò.  

Theo đó, những bài học lớn mà thầy Minh muốn học trò mình lưu tâm là gia đình, nữ công gia chánh, định vị, thứ tha, sẻ chia và quản lý thời gian. Những bài học này cũng chính là bài tập mà thầy giáo trẻ giao cho học trò. Bởi để học và thấu hiểu được những bài học đó cũng chính là bài tập lớn của mỗi người.

hoc sinh nghi tet anh 1

Thầy Minh (áo đen) cùng học trò trong chuyến dã ngoại. Ảnh: NVCC.

"Mình mong học trò của mình thay vì chỉ biết đến quần áo mới, lì xì, du xuân thì cũng nên trân trọng thời gian ở bên gia đình, người thân, sống tiết kiệm, quản lý thời gian cá nhân tốt hơn, biết chia sẻ với những hoàn cảnh khác xung quanh mình", thầy giáo trẻ nói.

Theo thầy Minh, không khí năm mới tạo cho học sinh cảm giác khôn lớn, trưởng thành hơn. Đây là thời điểm thích hợp để định hướng những giá trị tốt đẹp, những kỹ năng sống phù hợp giúp các em tự tin và tự lập hơn trong cuộc sống với một khoảng thời gian ý nghĩa ngoài nhà trường. Do đó, thầy đưa ra bài tập đặc biệt để nhắc nhở và mong học sinh sẽ lưu tâm.

"Gửi các em học sinh yêu quý của thầy!

Đất nước mình trải dài trên mấy vĩ độ. Khi xuân về, nơi này mưa bụi bay bay và rét run người thì nơi khác gió Đông hây hẩy trong nắng hanh vàng.

Tết chính là học kỳ về gia đình. Khi ta có những ngày cảm nhận sâu sắc những điều tưởng vô cùng quen thuộc như quê nhà, tổ ấm, họ hàng thân thuộc, bạn cũ tình thâm .... Là Tết ấm trong gian bếp cũ, trong tim mọi người. Là tiếng gà gáy báo bình minh sau mảnh vườn ướt sũng sương đêm. Là biết mình đang lớn giữa những yêu thương và hi vọng.

Tết là học kỳ về nữ công gia chánh. Là bánh tét tròn xanh lá, là bánh chưng vuông vắn để cúng Giao thừa. Là chảo mứt gừng đang sên trên riu riu lửa đỏ. Là nồi thịt kho tàu, là hũ dưa hành. Là biết tảo tần tay mẹ, lòng bà. Là biết những thảo thơm làng xóm quê nhà. Là biết ta đã bớt vụng về trong gian bếp để thấu cảm về những bữa cơm nhà.

Tết là kỳ học về định vị. Cho dù ta đã thành thạo những công cụ định vị của Google thì Tết vẫn dạy ta định vị đường về nhà theo một cách thật đặc biệt nhất. Vì đường về nhà cũng là con đường đi thẳng vào tim.Tết dạy ta cách định vị những giá trị như chiếc neo để rồi giúp ta đủ tự tin để có thể đi thật xa như mình mong ước.

Tết là học kỳ của thứ tha. Những dỗi hờn trách giận phải lùi xa cùng năm tháng cũ. Vì phía trước có bao điều mới mẻ đang chờ ta cùng trải nghiệm. Tết còn dạy ta cách tha thứ với những thất bại của chính mình để có thể khơi nguồn sáng tạo, làm mình mới hơn khi năm mới đến.

Tết là học kỳ về sẻ chia. Là ta biết có một gia đình lớn bên ngoài gia đình nhỏ của mình. Là chia sẻ một nụ cười cho người xa lạ. Một chiếc áo ấm cho người vô gia cư. Một đôi dép nhỏ cho đứa trẻ vùng cao giá lạnh chân trần. Một bát cơm có thịt cho những ai đã quanh năm rau dại nấu muối cùng nước khe suối giữa rừng. Là gửi Tết ấm cho em, cho chị, cho bà, cho ông, cho những ai còn khốn khó. Tết là khi ta thực sự lớn lên từ những chia sẻ như vậy.

Tết là học kỳ về quản lý thời gian. Nhắc ta biết tháng ngày qua nghĩa là đi mất. Nhắc ta biết nhanh chân với những dự định, mục tiêu mà ta muốn đạt được trong ngắn ngủi cuộc đời".

Tết Nguyên đán Canh Tý, học sinh TP.HCM sẽ được nghỉ 16 ngày, từ ngày 20/1 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 2/2 (Mùng 9 tháng Giêng) năm 2020.

Truyền cảm hứng sống năng động cho trẻ qua bài tập thể dục giữa giờ

Những năm gần đây, thể dục giữa giờ không chỉ là hoạt động bắt buộc, mà còn trở thành phương pháp tạo hứng khởi trong mỗi buổi học và truyền cảm hứng cho lối sống năng động ở trẻ.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm