Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bài học làm phụ huynh của cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama

Ở tuổi 58, từng sống ở nhiều nơi, trải nghiệm nhiều cương vị, bà Michelle Obama đã rút ra cho mình 2 bài học trong các giao tiếp với những người trẻ ở độ tuổi con mình.

Sau nhiều năm sống tại Nhà Trắng và bên ngoài, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đúc kết được cho mình một số kinh nghiệm hành xử với người trẻ tuổi. Ảnh: Reuters.

Trong podcast mới của mình, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama (58 tuổi) chia sẻ đến giai đoạn 50 tuổi, bà mới cảm thấy được là chính mình.

"Tại thời điểm này, tôi đang dần thoát khỏi áp lực làm mẹ. Từ một người mẹ, tôi đang chuyển qua làm một người cố vấn có kinh nghiệm lâu năm", bà giải thích.

Bà Obama cho hay khoảng thời gian làm một phụ huynh trong và ngoài Nhà Trắng đã giúp bà học được nhiều thứ trong cách hành xử với con cái cũng như thế hệ trẻ nói chung.

Điều đầu tiên cựu đệ nhất phu nhân Mỹ học được là trẻ em không cần phụ huynh chỉ lỗi.

Nhiều cha mẹ có thể dễ rơi vào cái bẫy chỉ trích con cái do họ thường nhìn con bằng "đôi mắt phê bình" thay vì nói với con rằng mình hạnh phúc như thế nào khi được ở bên chúng.

“Toni Morrison (một tiểu thuyết gia người Mỹ - PV) từng nói con cái chỉ muốn niềm vui của chúng ta. Chúng không cần phụ huynh sửa chữa chúng hay chỉ ra lỗi sai của mình”, bà Obama dẫn chứng.

Ngoài ra, theo bà, phụ huynh cần nghiêm túc làm gương cho những đứa trẻ dù chúng không phải là con của mình. Dù gặp vấn đề lớn đến mức nào, người lớn nên giữ hình tượng cho bản thân, nhất là trước mặt trẻ em.

"Chúng ta cẩn trọng trong cách giao tiếp với những người xung quanh vì trẻ em có mặt ở khắp mọi nơi. Chúng còn nhỏ và chúng phải được thấy các mặt tốt nhất của những người lớn xung quanh", cựu Đệ nhất phu nhân Obama nói.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Lợi thế của những đứa trẻ có bộ não nhạy cảm

Nhiều phụ huynh có thể xem việc trẻ có tính cách nhạy cảm là không tốt. Tuy nhiên, đặc điểm này có thể mang lại những lợi ích hiếm có.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm