Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ ghép mảnh Titanium thay thế xương bị mất cho bệnh nhân

Nam bệnh nhân ung thư được các bác sĩ thay thế đoạn xương chày đã mất bằng mảnh ghép Titanium dạng tổ ong.

Chiều 5/1, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Phú, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đơn vị này vừa ghép thành công mảnh ghép Titanium thay thế đoạn xương chày bị mất cho một bệnh nhân ung thư xương.

Trước đó, khoảng đầu năm 2019, nam bệnh nhân 33 tuổi, quê Quảng Ngãi, đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì khối u ở xương chày trái to dần, hạn chế vận động khớp gối.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư đầu trên xương chày trái. Bệnh nhân được hóa trị 6 đợt tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau ca mổ cắt rộng bướu, bệnh nhân bị khuyết hổng đầu trên xương chày một đoạn dài 11 cm.

dieu tri ung thu xuong bang manh ghep hop kim anh 1

Sau nhiều tháng nghiên cứu và chế tác, mảnh Titanium được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ghép vào chân của bệnh nhân. Ảnh: Nguyên Hạnh.

Chấp nhận thử thách để bản thân có cơ hội đi đứng, người đàn ông quyết định viết đơn tình nguyện để được ghép xương chân mới. Hồ sơ của bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi đến Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ (CSIRO), Australia.

Hơn 3 tháng, Hội đồng y đức của CSIRO chính thức chấp thuận hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy chế tác mảnh ghép Titanium dạng tổ ong để thay đoạn xương bị mất. Bác sĩ Phú được cử sang học hỏi kinh nghiệm chế tác mảnh ghép này.

Ca phẫu thuật ghép mảnh Titanium vào chân bệnh nhân diễn ra thuận lợi. Sau mổ, bệnh nhân tập đi ở ngày hậu phẫu thứ 4, sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ phục hồi chức năng đi lại, không thể vận động được khớp gối.

Phó giáo sư Đỗ Phước Hùng, Phó khoa Chấn thương chỉnh hình, cho biết mảnh ghép tổ ong được thiết kế vừa vặn, giúp tế bào xương đi vào trong. Lúc này, mảnh ghép trở thành bộ phận trong cơ thể bệnh nhân mà không bị đào thải. Đặc biệt, mảnh ghép này có chịu đựng được tác dụng lực đến 4,2 tấn.

“Sau ca mổ này, chúng tôi sẽ hợp tác lâu dài với CSIRO để đẩy nhanh quá trình ứng dụng công nghệ sớm nhất ở Việt Nam. Nếu nhập được máy in, Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tự in được mảnh ghép cho bệnh nhân Việt Nam”, PGS Hùng nói.

Chi phí cho mảnh ghép này khoảng 2.500 USD, chủ yếu cho việc in ấn và bột Titanium. Tuy nhiên, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị cho người này.

Bác sĩ ở TP.HCM phẫu thuật tim không cần mở xương ức

Người đàn ông mắc bệnh hở van tim được phẫu thuật nội soi bằng phương pháp mới nhất và lần đầu áp dụng tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe