Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Đới Hà: Cuộc gặp bí mật quan trọng của giới lãnh đạo TQ

Những cuộc họp kín ở Bắc Đới Hà là nơi các lãnh đạo Trung Quốc bàn thảo về phương hướng chính sách, thay đổi nhân sự cấp cao và đưa ra những quyết định lịch sử.

Theo SCMP, sau lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân Giải phóng Nhân dân (PLA), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của nước này không xuất hiện thường trên truyền thông. Đây là dấu hiệu cho thấy hội nghị mùa hè Bắc Đới Hà đã bắt đầu.

Nơi quyết định vận mệnh Trung Quốc

Bắc Đới Hà là địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Hà Bắc, nằm cạnh biển Bột Hải và cách thủ đô Bắc Kinh 280 km về phía đông. 

Không chỉ là địa điểm nghỉ dưỡng, vào mùa hè Bắc Đới Hà còn trở thành trung tâm chính trị của Trung Quốc. Nơi này được mệnh danh là Trại David của Trung Quốc (Trại David là nơi các tổng thống Mỹ thư giãn và nhóm họp với các cố vấn, tiếp đón các vị lãnh đạo nước ngoài).

lanh dao Trung Quoc hop o Bac Doi Ha anh 1
Ông Đặng Tiểu Bình (phải) bơi tại Bắc Đới Hà trong một cuộc họp hồi tháng 7/1987. Ảnh: SCMP

Trong nhiều thập kỷ, các lãnh đạo đương nhiệm và về hưu của Trung Quốc thường có mặt tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà để tham dự cuộc họp thường niên nhằm bàn thảo về phương hướng những chính sách quan trọng và những thay đổi nhân sự quan trọng. 

SCMP cho hay đây là nơi các lãnh đạo Trung Quốc đưa ra những quyết sách quan trọng trong lịch sử, trong đó có kế hoạch "Đại nhảy vọt" thời Mao Trạch Đông.

Truyền thống họp không chính thức ở Bắc Đới Hà bắt đầu vào năm 1953, khi các lãnh đạo Trung Quốc tới đây họp hành vào mỗi mùa hè để tránh nắng nóng ở thủ đô. 

Hội nghị mùa hè này tạm ngưng trong nhiệm kỳ của ông Hồ Cẩm Đào. Mặc dù vậy, các cuộc gặp của quan chức Trung Quốc được cho là vẫn diễn ra tại đây dưới hình thức các "kỳ nghỉ".

lanh dao Trung Quoc hop o Bac Doi Ha anh 2
Cảnh quan khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh 280 km về phía đông. Ảnh: pandaguides.com.

Hội nghị Bắc Đới Hà thường tổ chức vào tháng 8, khoảng thời gian giữa Hội nghị nửa đầu năm của Bộ chính trị (cuối tháng 7) và Hội nghị đại biểu nhân dân toàn quốc tổ chức vào mùa thu.

Tất cả các cuộc họp này đều là diễn ra kín và không có trong chương trình nghị sự chính thức. Trên thực tế, cách duy nhất để biết được lúc nào nó diễn ra là sự vắng mặt của giới lãnh đạo cấp cao trên các bản tin truyền hình buổi tối.

Trong những năm gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có những thay đổi khi đưa tin liên quan đến sự kiện này, tuy nhiên chỉ mới dừng ở mức độ thông báo về cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo và các chuyên gia trong thời gian nghỉ dưỡng.

An ninh được tăng cường xung quanh khu nghỉ mát nổi tiếng và sự hiện diện của những chiếc xe sedan là tín hiệu cho người dân địa phương biết rằng các lãnh đạo quyền lực nhất của đất nước đang có mặt tại khu vực. 

Vị thế của ông Tập tại hội nghị năm nay

Theo SCMP, các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc được cho là đã tới khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà ở Hà Bắc. Giới phân tích cho rằng cuộc họp kín năm nay rất quan trọng bởi nó diễn ra chỉ vài tuần sau khi một ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc bị cách chức, điều tra vì "vi phạm kỷ luật" và ngay trước thềm đại hội Đảng.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc 19 sẽ chứng kiến thay đổi lớn trong giới lãnh đạo, một số quan chức hàng đầu sẽ được thay thế. Hội nghị Bắc Đới Hà lần này nhiều khả năng là nơi các lãnh đạo về hưu và đương nhiệm của Đảng Cộng sản thảo luận để thương lượng và chốt danh sách các ứng viên cho các vị trí hàng đầu. 

Chen Daoyin, Giáo sư khoa học chính trị thuộc Đại học Thượng Hải, nói rằng tại Bắc Đới Hà năm nay, những chọn lựa của ông Tập cho vị trí 25 ủy viên Bộ Chính trị về cơ bản sẽ được ủng hộ.

lanh dao Trung Quoc hop o Bac Doi Ha anh 3
Chủ tịch Tập Cận Bình chụp ảnh tại bãi biển Bắc Đới Hà trong một kỳ nghỉ. Ảnh: SCMP.

Ông Tập sau 5 năm nắm quyền đã được nâng lên thành "lãnh đạo hạt nhân" của Đảng Cộng sản, vị thế mà người tiền nhiệm của ông, Hồ Cẩm Đào, không có được.

Trong cuộc duyệt binh lớn ở Nội Mông hôm 30/7, ông cũng đã phá vỡ truyền thống khi chỉ huy duyệt binh mà không có sự góp mặt của các cựu chủ tịch nước. "Cuộc họp Bắc Đới Hà giờ đây mang tính hình thức nhiều hơn, thể hiện sự hài hòa trong đảng", chuyên gia này cho biết. 

Nơi tìm kiếm sự đồng thuận

Hội nghị mùa hè Bắc Đới Hà là cơ hội mỗi năm một lần cho các cựu lãnh đạo gặp gỡ và gây ảnh hưởng chính trị, mặc dù ảnh hưởng tới mức độ nào thì vẫn là vấn đề gây tranh cãi. 

lanh dao Trung Quoc hop o Bac Doi Ha anh 4
Các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc chụp ảnh cùng các chuyên gia tại Bắc Đới Hà năm 2012. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo Wang Zhengxu, chuyên gia về chính trị cấp cao Trung Quốc tại Đại học Nottingham, từ thập niên 1980, cuộc gặp Bắc Đới Hà là một kênh quan trọng để các cựu lãnh đạo thể hiện ảnh hưởng còn lại của mình. Tuy nhiên, có vẻ như ảnh hưởng của họ đang giảm dần.

Mặt khác, chuyên gia Wang cho rằng ông Tập vẫn sẽ tuân theo truyền thống tiếp thu "hiểu biết" của các lãnh đạo tiền bối, đặc biệt là khi ông đang muốn thay đổi những quy tắc họ từng đặt ra. 

"Ở Bắc Đới Hà, họ thảo luận các vấn đề một cách nhẹ nhàng. Cuộc gặp vẫn là một cách để đảng tìm kiếm sự đồng thuận".

Quan Trung Quốc tham nhũng 60.000 lần, có lần chỉ 0,04 USD

Một quan cấp thấp của Trung Quốc bị phanh phui việc đã bòn rút tiền trợ cấp của người dân hơn 60.000 lần, có lần chỉ lấy chưa đến một nhân dân tệ.

Ông Tập: Trung Quốc đạt 'bước ngoặt lịch sử' sau 5 năm

Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các quan chức chính phủ và quân đội cấp cao rằng 5 năm vừa qua hết sức "phi thường" đối với Trung Quốc.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới Phân tích