Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Trần Kim Phương: 'Tôi không chỉ đạo đổ gạch, cát vào trường Pascal'

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam, bên cho trường Pascal thuê đất, khẳng định bà không chỉ đạo đổ đất, cát vào khuôn viên trường.

'Hôm nay đổ gạch vào trường vì mâu thuẫn, ngày mai sẽ là gì?' PGS Toán học Chu Cẩm Thơ lo ngại về môi trường học tập của con mình sau vụ trường Pascal, Hà Nội, bị đổ đất, gạch trước ngày khai giảng.

Liên quan vụ đổ đất, cát vào trường Tiểu học - THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), trước ngày khai giảng, đại diện nhà trường tố rằng bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam (gọi tắt là Công ty TDS), đồng thời là giám đốc Công ty THNN Khai Phát - đã cho người đổ khoảng 20 xe chất thải và vật liệu xây dựng vào trường.

Phía trường cung cấp video và cho rằng vào lúc 1h sáng 10/7 (đêm đầu tiên xuất hiện việc đổ đất, cát), bà Trần Thị Kim Phương là người chỉ đạo. Đại diện nhà trường khẳng định trong clip, bà Phương nói: “Tôi đổ như thế này vì trường chưa được cấp phép. Phòng cháy chữa cháy tôi chưa làm, làm sao mà học ở đây”.

Lãnh đạo trường Tiểu học - THCS Pascal cũng tố bà Phương cho người giăng biểu ngữ và có ý định xây bịt cổng trường.

Tuy nhiên, trả lời Zing.vn sáng 7/9, bà Trần Kim Phương phủ nhận việc chỉ đạo đổ đất, gạch vào trường Pascal.

Đổ cát, gạch vào trường để hoàn thiện công trình

- Lãnh đạo trường Tiểu học - THCS Pascal cho rằng bà đã chỉ đạo đổ gạch, cát vào trường khiến khoảng 1.000 học sinh phải đi khai giảng nhờ?

- Tôi không phải là người phụ trách xây dựng nên không bao giờ chỉ đạo việc này. Tôi không liên quan việc này. Tôi 60 tuổi rồi làm sao làm được việc này.

Việc đổ đất, gạch là do ông Lợi (ông Vũ Thế Lợi - PV) phụ trách phần xây dựng của Công ty TDS để hoàn thiện một số công trình chưa thi công xong.

do gach,  cat vao truong pascal anh 1
UBND phường Cổ Nhuế 1 yêu cầu phía bên bà Phương phải dọn sạch đống gạch, cát trong sân trường Pascal. Ảnh: Q.Q. 

- Tại sao trong biên bản làm việc sáng 7/9 giữa phía Công ty TDS, trường Pascal và phường Cổ Nhuế 1 lại yêu cầu: “Tổ công tác của UBND phường Cổ Nhuế 1 trao đổi và đề nghị bà Phương thực hiện việc di chuyển cát, gạch và dỡ bỏ hệ thống banner trong thời gian sớm nhất"?

- Tôi là người cao nhất vì thế khi có sự việc xảy ra, phía phường Cổ Nhuế 1 mời tôi đến mới xử lý. Còn đó là việc của bên xây dựng. Ông Lợi đã đồng ý việc di chuyển cát, gạch, tháo banner thì hãy cứ để ông ấy làm.

- Thông tin trước đó cho rằng bà chỉ đạo đổ đất, gạch vì mâu thuẫn với bà Lê Thị Bích Dung - Phó giám đốc Công ty TDS, Chủ tịch HĐQT trường Pascal?

- Tôi có mâu thuẫn với bà Lê Thị Kim Dung. Công ty TDS có ba người đứng đầu, bà Tín (Nguyễn Minh Tín - Phó giám đốc Công ty TDS - PV) là đại diện trước pháp luật, tôi và bà Dung tham gia đóng cổ phần. Lô đất TH2 xây dựng cho Pascal là của tôi và bà Dung, còn lô đất TH1 của tôi. Bà Dung có hai trường Newton và Pascal.

Khi trường Newton đông học sinh và ở cơ sở TH2 đã chật, bà Dung đề cập với tôi chuyện cùng xây dựng Pascal trên lô TH1 vào ngày 21/9/2016. Đến ngày 3/11/2016, tôi và bà Dung cùng ký hợp đồng chung nhau lô đất TH1 để xây dựng trường, với sự phân chia là 50-50. 

Nhưng khi làm phụ lục hợp đồng và sang tên, bà Dung đã không giữ lời hứa. Tôi khởi kiện lên phía chính quyền về vấn đề này.

Sau đó, cả hai thống nhất “của ai trả lại người đó”, nghĩa là tôi không lấy trường, bà Dung không lấy đất vào ngày 20/5/2018. Đồng thời, bà Dung đã nhận đủ số tiền là 44,2 tỷ đồng đầu tư vào phần xây dựng nhưng không chịu cung cấp hóa đơn, chứng từ và ép tôi phải cho thuê đất nếu không sẽ không trả lại cổ phần. 

- Có thông tin con gái bà (tài khoản Facebook A.N) khuyên mẹ không nên thực hiện hành vi đổ cát gạch phản cảm này qua một tin nhắn chat? Điều này có đúng không?

- Tôi không biết chuyện này vì tôi không liên quan. Tôi không dùng Facebook, mạng xã hội. Việc gì liên quan tôi thì hẵng hỏi, còn không liên quan thì thôi.

Ai nói là quyền của họ và ai phát ngôn thì đi hỏi người ấy chứ đừng hỏi tôi, chứ hỏi thì tôi biết gì mà nhận. Con cái không ai làm điều dở hơi như thế. 

Tôi không quan tâm đến chuyện của người khác mà chỉ quan tâm đến việc của tôi mà thôi.

do gach,  cat vao truong pascal anh 2
Biên bản làm việc của UBND phường Cổ Nhuế 1, Công ty TDS và trường Pascal. Phường Cổ Nhuế yêu cầu bà Kim Phương phải dọn cát, gạch, trường Pascal yêu cầu bà Phương không được phép xây bịt lối đi thông giữa Pascal và Newton. Ảnh: Q.Q.

Phủ nhận gây lỗi

- Hợp đồng thuê đất hiện tại đã được bàn giao hay chưa?

- Công ty TDS cho Pascal thuê cơ sở vật chất nhưng hiện chưa bàn giao. Vì không hợp tác với nhau mới dẫn đến chyện khó khăn như vậy.

Muốn nghiệm thu khu đất TH1 của trường Pascal phải hoàn thiện hệ thống cống rãnh, ngăn các phòng và phòng cháy chữa cháy. Muốn làm phòng cháy chữa cháy thì phải yêu cầu học sinh không được học ở đây vì còn phải đục đẽo.

Khi tòa nhà chưa hoàn thiện, cơ sở vật chất chưa xong, học sinh không  được học ở đây.

- Dư luận cho rằng mâu thuẫn của chủ đầu tư ảnh hưởng trực tiếp học sinh, giáo viên và đó là hành vi phản giáo dục. Quan điểm của bà thế nào?

- Tôi luôn mong muốn hợp tác tốt nhất nhưng bà Dung lại không đứng lên để chịu trách nhiệm.

Việc học tập của học sinh là trường và giáo dục chứ không phải việc của tôi vì tôi không có trường.

- Vậy trong câu chuyện này, bà cho rằng mình hoàn toàn không có lỗi?

- Trong việc này hoàn toàn lỗi do bà Dung. Sao tôi lại là người có lỗi? Tôi là người luôn muốn giải quyết cho xong việc và luôn có mặt trong các cuộc họp của phường, quận, còn bà Dung thì không.

Sáng 5/9, hơn 1.000 học sinh Tiểu học - THCS Pascal phải đi khai giảng nhờ vì cổng trường bị khóa, sân trường bị đổ đầy đất, gạch.

Trưa 5/9, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội làm việc với lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm, phòng GD&ĐT quận này, cùng đại diện ban giám hiệu, phụ huynh trường Tiểu học - THCS Pascal.

Ông Lưu Ngọc Hà - Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - cho biết sự việc xảy ra do mâu thuẫn giữa các chủ đầu tư phải được giải quyết theo quy định của pháp luật, không thể để ảnh hưởng môi trường giáo dục.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - đề nghị UBND quận khẩn trương làm việc với các chủ đầu tư để không xảy ra mâu thuẫn mà làm ảnh hưởng quyền lợi của học sinh.

Vụ đổ gạch, cát vào trường Pascal: 'Con có được đi học nữa không?'

Ngày đầu tiên đến lớp sau khi phải nhờ địa điểm khai giảng, học sinh Tiểu học - THCS Pascal, Hà Nội, vẫn thấy những đống gạch, cát và băng rôn trong sân trường.

Trường bị đổ đầy cát, gạch, hơn 1.000 học sinh phải đi khai giảng nhờ

Sáng 5/9, hơn 1.000 học sinh Tiểu học - THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải đi khai giảng nhờ vì cổng trường bị khóa, sân trường bị đổ đầy đất, gạch.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục