Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ba tàu chiến Mỹ áp sát tàu sân bay Trung Quốc ở Biển Đông

Ba tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ áp sát tàu sân bay Liêu Ninh cùng nhóm 5 tàu hộ tống của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ảnh vệ tinh hôm 16/4 ghi lại được hình ảnh 3 tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ áp sát nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tại khu vực tây nam bãi Macclesfield trên Biển Đông.

Đội hình hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh gồm tàu khu trục Type 054A Huanggang, tàu hậu cần Type 904 Hulun Lake, hai tàu khu trục phòng không Type-052D lớp Luyang III có tên Thành Đô và Thái Nguyên. Một tàu khu trục Type-055 lớp Renhai đi cách nhóm này khoảng 60 hải lý.

Ảnh vệ tinh cho thấy 3 tàu chiến Mỹ đi ở vòng ngoài, bao quanh đội hình hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh.

tau khu truc my bam duoi tau san bay lieu ninh anh 1

Tàu chiến Mỹ bám đuôi nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc. Tàu sân bay Liêu Ninh (số 1), tàu khu trục Type 054A Huanggang (số 2), tàu hậu cần Type 904 Hulun Lake (số 3), tàu khu trục phòng không Type-052D lớp Luyang III (số 4), tàu khu trục Type-055 lớp Renhai (số 5), và các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ (số 6). Ảnh: OSINT-1.

Trong khi đó, trong ngày 17/4, tài khoản Twitter có tên Shiwenye3 đã đăng tải một đoạn video cho thấy máy bay tiêm kích hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh. Tài khoản này được cho là thuộc về một binh sĩ phục vụ trên tàu chiến Mỹ.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh được hộ tống bởi ít nhất một tàu khu trục phòng không Type-052D lớp Luyang III và một tàu khu trục hạng nặng Type-055 lớp Renhai. Tài khoản Shiwnye3 hiện bị khóa.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa đưa ra bình luận về hình ảnh và đoạn video liên quan tới hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh vừa được phát tán.

tau khu truc my bam duoi tau san bay lieu ninh anh 2

Hải quân Mỹ theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin. Ảnh: CNN.

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng với nhóm tàu tác chiến tiến vào Biển Đông từ tuần trước, ngay sau khi liên quân Mỹ - Philippines tổ chức tập trận chung trên biển. Khi đó, tàu khu trục USS Mustin của Mỹ đã bám theo nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ đã trở lại làm nhiệm vụ ở Biển Đông từ đầu tháng 4, lần thứ hai trong năm 2021, nhằm trấn an đồng minh và đối tác trong khu vực.

Mỹ - Nhật cam kết cùng chống lại 'sự uy hiếp' của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 16/4 tái khẳng định cam kết chống lại "sự uy hiếp" của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Mỹ ấn định ngày xem xét dự luật đối phó Trung Quốc

Dự luật Cạnh tranh chiến lược 2021, xoay quanh các biện pháp đối phó và trừng phạt Trung Quốc, sẽ được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ xem xét trong ngày 21/4.

Nga điều 17 tàu chiến áp sát Ukraine

Các tàu chiến được điều tới Biển Đen trong bối cảnh Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau khiêu khích quân sự làm leo thang căng thẳng ở khu vực.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới