Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bà Pelosi phản ứng với lệnh trừng phạt của Trung Quốc

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 10/8 đã cười khi được hỏi về lệnh trừng phạt của Trung Quốc nhắm vào bà và gia đình sau chuyến thăm đảo Đài Loan.

“Ai quan tâm chứ? Với tôi, đó là chuyện không quan trọng lắm, chẳng liên quan gì cả”, Reuters dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, cho biết thêm bà đã bật cười khi được hỏi về thông báo Trung Quốc tuyên bố trừng phạt bà cùng gia đình.

Cũng trong cuộc họp báo với 4 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đi cùng bà trong chuyến công du châu Á, đề cập tới chuyến thăm đảo Đài Loan, bà Pelosi nói: “Chúng tôi tới đó để ủng hộ Đài Loan. Chúng tôi đến đó để thể hiện tình hữu nghị".

Bà nói thêm rằng Mỹ chứng kiến cảnh “Trung Quốc cố gắng thiết lập bình thường mới” với Đài Loan. “Chúng tôi sẽ không thể để điều đó xảy ra”, chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh.

chu tich ha vien my tham dai loan anh 1

Bà Pelosi cùng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc gặp hôm 3/8. Ảnh: Reuters.

Một thành viên Hạ viện Mỹ là Raja Krishnamoorthi cho biết phái đoàn đã thảo luận về vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan. Ông và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Meeks cho biết các nhà lập pháp đang nỗ lực thúc đẩy tiến tới các thỏa thuận nhanh chóng hơn.

Phản đối chuyến thăm Đài Loan vào tuần trước của bà Pelosi, hôm 5/8, Trung Quốc tuyên bố áp lệnh trừng phạt chủ tịch Hạ viện Mỹ cùng gia đình, "căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan của Trung Quốc".

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói cụ thể các lệnh trừng phạt đối với bà Pelosi cùng gia đình sẽ bao gồm những biện pháp gì.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tuyên bố tập trận chuỗi 4 ngày chưa từng có. Hôm 10/8, Bắc Kinh cho biết quân đội nước này đã hoàn thành nhiệm vụ xung quanh Đài Loan, nhưng sẽ tiếp tục thường xuyên tuần tra quanh hòn đảo.

Bà Thái Anh Văn trao huân chương Khanh Vân cho chủ tịch Hạ viện Mỹ Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao huân chương “Khanh Vân” hạng nhất cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì các đóng góp của bà trong thúc đẩy quan hệ Mỹ - Đài.

Triều Tiên chỉ trích bà Pelosi vì ủng hộ Hàn Quốc

Triều Tiên chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì ủng hộ ngăn chặn Triều Tiên trong chuyến thăm của bà tới Hàn Quốc và cho biết Mỹ sẽ trả giá cho những "rắc rối" bà gây ra.

Trung Quốc áp lệnh trừng phạt bà Pelosi

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa ra tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì chuyến thăm Đài Loan vừa qua.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm