Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bà Như Loan bi quan về số phận dự án Bắc Phước Kiển

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai cho biết rất khổ tâm về số phận dự án Bắc Phước Kiển.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) tổ chức ĐHCĐ thường niên vào chiều 30/6. Tại đây, doanh nghiệp đã trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với lãi trước thuế tăng 28% so với năm ngoái 2019, chủ yếu đến từ các dự án Lavida Plus (quận 7) và Thương mại Giai Việt (quận 8).

Cũng như các cuộc ĐHCĐ khác, cổ đông tiếp tục đưa ra những chất vấn cho HĐQT về tính khả thi của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè).

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết đây là dự án mà công ty dành rất nhiều tâm huyết và công sức để đầu tư. Bà Loan cho biết dự án đã hoàn thành được 5/7 bước để triển khai thực hiện. Đến tháng 4/2019, dự án được chấp thuận đầu tư hạ tầng (dự án lớn với tổng mức đầu tư 63.000 tỷ đồng, QCG phải ký quỹ 10%, tương ứng với 6.300 tỷ đồng) nhưng từ đó đến nay đã hơn một năm, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, chấp thuận đầu tư của dự án theo Nghị định 71 năm đó chỉ là ở phần đầu tư dự án mà không có phần đầu tư hạ tầng và Sở Xây dựng trình như vậy là không đúng. Nhưng 5 năm đã trôi qua, QCG đã làm mọi việc để có chấp thuận đầu tư và cuối cùng cũng được Hội đồng Nhân dân TP đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017.

du an Bac Phuoc Kien Nha Be QCG anh 1

Dự án Khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè rộng 90 ha do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Ảnh: Lê Quân.

Thậm chí, một đối tác đã đồng ý đưa cho QCG 2.800 tỷ đồng vì QCG đã nhận được sự chấp thuận đầu tư nhưng đến nay, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM cho biết không thể giao đất mà phải chờ xin ý kiến của Thủ tướng với lý do đất dự án có kênh rạch bên trong. Còn tổ tham mưu cho UBND TP.HCM thì nói rằng, dự án được chấp thuận đầu tư hạ tầng kỹ thuật là không giao đất được, nếu giao đất thì mức đầu tư 3.156 tỷ đồng đưa ra để mời thầu sẽ không được khấu trừ.

“Đến ngày 1/8 tới, thời hạn được chấp thuận đầu tư kết thúc, khi đó xem như QCG không có năng lực thực hiện thì không biết dự án sẽ đi đâu về đâu. Đây không phải lỗi do QCG, các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ. Chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất, thì sao tính được tiền sử dụng đất và làm tiếp”, bà Loan chia sẻ thêm.

Lãnh đạo QCG cũng than phiền về vấn đề giải phóng mặt bằng. Năm 2010 chấp thuận địa điểm, QCG chỉ đền bù 80%, còn 20% Nhà nước phải hỗ trợ và lập ra ban bồi thường và góp tiền vào để làm. Ban bồi thường sẽ định ra giá thị trường để làm, nhưng từ năm 2015 đến nay không ban ngành nào hỗ trợ.

Trong khi đó, dự án Bắc Phước Kiển quá lớn, tổng doanh thu lên tới 50.000 - 70.000 tỉ đồng, một mình QCG không thể làm nổi nên công ty phải liên doanh với đối tác ngoại. Tuy nhiên, đối tác ngoại sau ba năm đồng hành cũng tỏ ra chán nản.

“Đây là bài toán rất trăn trở, rất khổ tâm mà không biết giải quyết thế nào. Dự án này là cái sống còn của Quốc Cường Gia Lai và cũng đã đóng góp cho ngân sách không ít”, bà Loan bộc bạch.

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích 91,6 ha, được kỳ vọng sẽ mang về cho QCG doanh thu giai đoạn 2011 – 2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ và được xem là đứa con tinh thần của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan.

Trong năm 2020, QCG đề ra kế hoạch kinh doanh tăng trưởng với 900 tỷ đồng doanh thu thuần và 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng 5% và 28% so với kết quả đạt được năm trước.

Để hoàn thành kế hoạch kinh doanh trên, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết: “Năm 2020, doanh nghiệp sẽ không đầu tư dàn trải mà chỉ tập trung nguồn lực vào một vài dự án đã hoàn thành pháp lý được 50% - 60% để bảo đảm nguồn thu”.

Chủ tịch Nguyễn Bá Dương xin lỗi cổ đông về mâu thuẫn với nhóm ngoại

Trong ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương cho biết những thông tin về các mâu thuẫn với nhóm cổ đông ngoại đã là quá khứ.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm