Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Nguyễn Phương Hằng không liên quan vụ tấn công mạng báo VOV

Bộ Công an đã khởi tố một bị can liên quan vụ báo điện tử VOV bị tấn công mạng trong 3 ngày liên tiếp khiến băng thông truy cập bị quá tải.

Chiều 21/6, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố một bị can để điều tra làm rõ các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang báo điện tử VOV.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, nghi phạm này ở trong nước, vụ việc không có yếu tố nước ngoài. Nhà chức trách chưa tiết lộ danh tính bị can do vụ án đang điều tra mở rộng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng triệu tập một số người liên quan để ghi lời khai.

Ông Xô cho biết thông tin trên mạng xã hội cho rằng vụ tấn công trên không gian mạng này có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng là không chính xác.

Cùng ngày, thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, cho biết sau khi diễn ra các cuộc tấn công, đơn vị phối hợp công an các địa phương vào cuộc quyết liệt.

“Một người đã thừa nhận hành vi, các căn cứ cũng đã rõ ràng”, lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao nói và nhấn mạnh cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ động cơ, mục đích của nghi phạm để có hướng xử lý.

Tan cong mang VOV anh 1

Trung tướng Tô Ân Xô phủ nhận bà Nguyễn Phương Hằng có liên quan đến các cuộc tấn công DDoS báo điện tử VOV. Ảnh: Việt Linh.

Cuộc tấn công mạng vào báo điện tử VOV bắt đầu diễn ra từ ngày 12/6. Hai ngày tiếp đó, quản trị viên tiếp tục ghi nhận các đợt tấn công mới khiến băng thông của hệ thống và website của cơ quan này bị truy cập quá tải.

Ngoài các hình thức tấn công trên, báo này còn bị hạ tín nhiệm sao của trên Google hay liên tục bình luận phản cảm, đe dọa trên Fanpage của báo.

Chiều 15/6, đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM cũng cho biết trang web của báo ở địa chỉ plo.vn bị tấn công bằng DDoS. Hậu quả, việc truy cập vào trang báo điện tử này bị gián đoạn.

Sau các vụ việc trên, Hội Nhà báo Việt Nam đã gửi công văn đề nghị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông điều tra, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm pháp luật.

Đến ngày 18/6, sau thời gian ngắn vào cuộc khẩn trương và quyết liệt, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đã chủ trì xác lập chuyên án, phối hợp với công an các địa phương điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng triệu tập nhóm nghi phạm để lấy lời khai.

Triệu tập nhóm nghi phạm tấn công mạng vào báo điện tử VOV

Nhóm nghi phạm ở trong nước bị cho đã tham gia thực hiện các cuộc tấn công mạng khiến việc truy cập vào trang báo điện tử VOV bị đình trệ, quá tải băng thông.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm