Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ba ngày cao điểm mưa lũ ở miền Trung

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi nằm trong vùng trọng tâm của mưa lũ với vũ lượng có thể ghi nhận 500-700 mm/đợt. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở.

Sáng 7/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên xuất hiện mưa lớn từ đêm qua. Chỉ trong 13 giờ, lượng mưa ghi nhận ở nhiều nơi lên đến 100-250 mm.

Nguyên nhân của đợt mưa này là ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp ở giữa Biển Đông, kết hợp với không khí lạnh tạo thành một tổ hợp hình thái xấu, tác động đến đất liền.

Lúc 7h sáng 7/10, trung tâm vùng áp thấp nằm cách bờ biển các tỉnh từ Phú Yên đến Khánh Hòa khoảng 170 km về phía đông.

Trong 24 giờ tới, hình thái này đi theo hướng tây với vận tốc 15-20 km/h và đi vào đất liền các tỉnh từ Phú Yên đến Khánh Hòa. Sáng 8/10, vùng áp thấp nằm ở vị trí 12,3 độ vĩ bắc và 106 độ kinh đông.

Như vậy, vùng áp thấp không có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới như dự báo trước đó. Hình thái này trực tiếp đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ, sau đó di chuyển sang Campuchia.

mua lon cuc doan 5 ngay o Trung Bo anh 1

Dự báo đường đi của vùng áp thấp trên Biển Đông và các điểm đang xảy ra mưa lớn, gió mạnh. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam.

Cơ quan khí tượng cho biết ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có tồn tại vùng áp thấp trên, kết hợp với không khí lạnh nên mưa lũ ở Trung Bộ những ngày tới diễn biến phức tạp.

Ngày 7-11/10, các tỉnh Trung Bộ mưa lớn với tổng lượng phổ biến 300-500 mm/đợt. Riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, lượng mưa có thể lên đến 500-700 mm.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cảnh báo mưa cao điểm ở miền Trung xảy ra từ ngày 7/10 đến 9/10, sau đó giảm dần cường độ.

Kết thúc đợt mưa kéo dài 5 ngày, khu vực có thể bước vào đợt mưa mới do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông ngày 11/10. Hiện, chuyên gia chưa đưa ra dự báo cụ thể về hình thái này nhưng nhấn mạnh rằng sau ngày 11/10, mưa lớn ở miền Trung còn diễn biến phức tạp, khả năng kéo dài.

Cùng lúc, do chịu tác động của gió Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực bắc Tây Nguyên cũng có mưa lớn 200-350 mm/đợt và kéo dài những ngày tới. Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, một số nơi xuất hiện mưa lớn cục bộ, lượng phổ biến 150-250 mm/đợt.

Miền Trung đối mặt 2 áp thấp nhiệt đới, mưa 500-700 mm

Chịu ảnh hưởng của 2 áp thấp nhiệt đới nối tiếp nhau, Trung Bộ được dự báo hứng chịu đợt mưa 1.000 mm kéo dài 10 ngày.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm