Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Hứa Thị Phấn chỉ đạo thu, chi khống gần 5.000 tỷ đồng

Sau khi nâng giá bất động sản lên gấp 8 lần giá trị thị trường, nhóm bị can bán cho Trustbank để “rút ruột” tiền, gây thất thoát hơn 1.000 tỷ đồng.

Công an khám xét nhà bà Hứa Thị Phấn Bà Hứa Thị Phấn là người nắm giữ hơn 84% cổ phần NH Đại Tín (nay là NH Xây Dựng) trước khi bán cho ông Phạm Công Danh.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm có hành vi chỉ đạo giải ngân, hạch toán thu chi khống 4.944 tỷ đồng tại Trustbank (tiền thân của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam) để tất toán nợ cũ nhưng lại ghi nợ cho đối tượng khác, gây thiệt hại cho Trustbank.

Ngày 24/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, khám xét nơi ở của bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT, thành viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) và 5 đồng phạm về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Các đồng phạm của bà Phấn gồm: Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty Cổ phần Phú Mỹ; Nguyễn Công Tụ, nguyên Giám đốc Công ty TrustAsset, hiện đã xuất cảnh sang Mỹ; Bùi Thế Nghiệp, nhân viên Công ty TrustAsset; Nguyễn Vĩnh Mậu, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Trustbank và Lâm Kim Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang (Công ty của bà Phấn).

Trước đó, tại phiên toà xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm, HĐXX TAND TP.HCM đã phát hiện ra một số hành vi vi phạm pháp luật của bà Hứa Thị Phấn và một số cá nhân khác. Theo đó HĐXX đã ra quyết định khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Kết quả điều tra bước đầu, ngoài hành vi sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền ngân hàng góp vốn cổ phần và sử dụng, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an còn xác định nhóm bà Phấn có hành vi chỉ đạo giải ngân, hạch toán thu chi khống 4.944 tỷ đồng tại Trustbank. Số tiền này được dùng để tất toán nợ cũ của nhóm bà Phấn nhưng lại ghi nợ cho nhóm đối tượng khác, gây thiệt hại cho Trustbank.

Không chỉ vậy, các bị can còn có hành vi mua, nâng giá bất động sản tại số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận 3 TP.HCM lên gấp 8 lần giá trị thị trường sau đó bán cho Trustbank để “rút ruột” tiền, gây thất thoát hơn 1.000 tỷ đồng

Kết quả điều tra bước đầu, ngoài hành vi sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền ngân hàng góp vốn cổ phần và sử dụng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an còn xác định nhóm bà Phấn có hành vi chỉ đạo giải ngân, hạch toán thu chi khống 4.944 tỷ đồng tại Trustbank. Số tiền này được dùng để tất toán nợ cũ của nhóm bà Phấn nhưng lại ghi nợ cho nhóm đối tượng khác, gây thiệt hại cho Trustbank. 

http://www.tienphong.vn/phap-luat/ba-hua-thi-phan-chi-dao-thu-chi-khong-gan-5000-ty-dong-1135977.tpo

Theo Dương Lê/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật