Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Dương Thị Bạch Diệp qua mặt ông Nguyễn Thành Tài ra sao?

Cơ quan điều tra xác định cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài mắc sai phạm trong vụ bà Dương Thị Bạch Diệp lừa hoán đổi tài sản công, gây thiệt hại 352 tỷ đồng.

Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TP.HCM với Công ty Diệp Bạch Dương.

Còn ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 8 người khác bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, năm 2007, Trung tâm ca nhạc nhẹ (trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM) xuống cấp nên đơn vị này liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp là đại diện theo pháp luật, để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Bà Diệp đã đề nghị hoán đổi để xây dựng trụ sở mới cho Trung tâm ca nhạc nhẹ tại khu đất số 57 Cao Thắng (quận 3). Đổi lại, mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng sẽ nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương để hợp khối với số 179-181-183 Hai Bà Trưng, phục vụ nhu cầu xây dựng khách sạn 5 sao. Đề nghị này được phía Trung tâm ca nhạc nhẹ chấp thuận.

De nghi truy to Nguyen Thanh Tai anh 1

Ông Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa ngày 16/9. Ảnh: Duy Hiệu.

Tháng 2/2008, bà Diệp làm đơn xin hoán đổi 2 khu đất trên rồi gửi UBND TP.HCM nhưng lãnh đạo thành phố không chấp nhận.

Trong thời gian chờ thương lượng việc hoán đổi, bà Diệp làm thủ tục thế chấp khu đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng. Bị can đã không thông báo việc thế chấp này cho Trung tâm ca nhạc nhẹ.

Tháng 3/2010, bà Diệp đến gặp ông Nguyễn Thành Tài (khi đó là Phó chủ tịch TP.HCM) để trao đổi, đề nghị UBND TP chấp thuận việc hoán đổi trên. Ngày 5/3, ông Tài ký văn bản số 956 về việc chấp thuận cho hoán đổi 2 tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Sau khi bà Diệp được cấp giấy tờ sở hữu khu đất 185 Hai Bà Trưng, bị can này không rút thủ tục thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại ngân hàng để bàn giao quyền sở hữu khu đất cho Trung tâm ca nhạc nhẹ như đã cam kết.

Cơ quan điều tra xác định bà Diệp đã mang quyền sở hữu tài sản 185 Hai Bà Trưng đến thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), đến nay không còn khả năng trả nợ. Hành vi của bà Diệp đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với ông Nguyễn Thành Tài, tài liệu điều tra kết luận cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM dù không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước, nhưng bị can đã ký văn bản chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và tài sản 57 Cao Thắng.

"Bị can Nguyễn Thành Tài không sát sao chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng, không phát hiện nhà đất đã bị thế chấp, bị bà Diệp lừa, dẫn đến gây thất thoát tài sản Nhà nước", Bộ Công an kết luận.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng không xác định được ông Tài có vụ lợi hay động cơ cá nhân khác trong việc giải quyết hoán đổi tài sản này. Tính đến tháng 1/2019, giá trị tài sản 185 Hai Bà Trưng là hơn 352 tỷ đồng.

Ngày 16/9, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng 4 bị can khác bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Đây là vụ án liên quan sai phạm tại khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với tổng số tiền 1.927 tỷ đồng. Phiên xử diễn ra trong nhiều ngày.

Ông Nguyễn Thành Tài nhận sai khi giao đất cho công ty của bà Thúy

“Tôi biết công ty này có năng lực đầu tư và có quyết tâm đầu tư cho công trình nên chấp thuận. Về cụ thể công ty này thế nào thì tôi không nắm”, ông Nguyễn Thành Tài khai.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh