Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bà Aung San Suu Kyi lãnh thêm án tù và lao động khổ sai

Bà Aung San Suu Kyi, cựu cố vấn nhà nước Myanmar, đã bị kết tội gian lận bầu cử vào ngày 2/9 và bị thẩm phán kết án 3 năm tù cùng lao động khổ sai.

Bà Aung San Suu Kyi đã bị buộc tội gian lận trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2020, khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà giành chiến thắng áp đảo, gây khó khăn cho đảng do quân đội thành lập, Reuters dẫn theo một nguồn thạo tin.

Nguồn tin giấu tên cho biết họ không rõ công việc lao động khổ sai nằm trong án phạt là gì.

Aung San Suu Kyi anh 1

Bà Aung San Suu Kyi đã bị bắt giữ sau cuộc chính biến ngày 1/2. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Win Myint, cũng bị tuyên mức án tương tự.

Bà Aung San Suu Kyi - người từng đoạt giải Nobel Hòa bình - đã bị giam giữ kể từ khi chính quyền dân cử bị lật đổ trong một cuộc chính biến vào đầu năm 2021.

Cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi phủ nhận tất cả cáo buộc và sẽ kháng cáo.

Người phát ngôn của chính quyền quân sự chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Quân đội Myanmar lên nắm quyền vào tháng 2/2021 để ngăn đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử mà họ cho rằng có những trường hợp gian lận chưa được điều tra chính xác.

NLD đã phủ nhận gian lận và nói rằng họ đã thắng một cách công bằng.

Bà Aung San Suu Kyi, 76 tuổi, đã bị xét xử hơn một năm với nhiều tội danh khác nhau, từ tham nhũng cho đến tiết lộ bí mật, với các mức án tối đa cộng lại là hơn 190 năm.

Trong khi đó, lực lượng ủng hộ cựu lãnh đạo Myanmar khẳng định giới quân sự đang muốn chấm dứt cơ hội quay lại hoạt động chính trị của bà.

Thống tướng Myanmar nói sẵn sàng thương lượng với bà Aung San Suu Kyi

Thống tướng Myanmar cho biết chính quyền quân sự sẵn sàng thương lượng với cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi để chấm dứt khủng hoảng sau khi các phiên tòa xét xử bà kết thúc.

Bà Aung San Suu Kyi nhận thêm 6 năm tù, thụ án tất cả 17 năm tù

Một tòa án ở Myanmar đã kết tội bà Aung San Suu Kyi, cựu cố vấn nhà nước Myanmar, thêm 6 năm tù với nhiều tội danh tham nhũng, quan chức pháp lý cấp cao cho biết.

Minh An

Bạn có thể quan tâm