Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Australia xem xét hủy hợp đồng thuê cảng với công ty Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton xác nhận chính quyền nước này đang xem xét lại hợp đồng thuê cảng Darwin của công ty Trung Quốc Landbridge Group.

Theo Sydney Morning Herald, ông Dutton tiết lộ Hội đồng An ninh Quốc gia Australia đề nghị Bộ Quốc phòng tư vấn về việc Landbridge Group thuê dài hạn cảng Darwin, một hải cảng có vị trí chiến lược quan trọng ở miền bắc Australia.

Khi được phóng viên Sydney Morning Herald hỏi chính quyền có xem xét cắt hợp đồng với công ty Trung Quốc hay không, ông Dutton cho biết Bộ Quốc phòng sẽ ưu tiên lợi ích quốc gia.

Năm 2015, chính quyền Lãnh thổ Bắc Australia ký hợp đồng cho Landbridge Group thuê cảng Darwin dài hạn. Khi đó, nhiều chuyên gia an ninh Australia đã chỉ trích dữ dội quyết định này.

xung dot Australia - Trung Quoc anh 1

Cảng Darwin có vị trí chiến lược quan trọng tại bắc Australia. Ảnh: Sky News.

Bởi đây là một cảng có vị trí chiến lược quan trọng. Năm 2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thỏa thuận đưa 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ đến đóng tại đây.

Trước đó, Australia dùng luật mới để hủy các thỏa thuận giữa chính quyền bang Victoria với Trung Quốc về một số dự án liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh. Theo Bloomberg, có tin đồn Thủ tướng Scott Morrison sẽ dùng luật mới này để hủy hợp đồng thuê cảng Darwin và Newcastle của các công ty Trung Quốc.

“Về cảng Darwin, nếu Bộ Quốc phòng và các cơ quan tình báo xác định có rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia, chính phủ sẽ hành động”, Thủ tướng Morrison khẳng định.

Bị Trung Quốc tẩy chay, tôm hùm Australia tìm thị trường mới

Xuất khẩu tôm hùm đá từ Australia sang Trung Quốc bị chặn đứng sau khi Bắc Kinh trả đũa thương mại Canberra.

Australia kiện Trung Quốc lên WTO

Australia yêu cầu WTO điều tra mức thuế Trung Quốc áp đặt đối với sản phẩm lúa mạch của nước này trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng.

Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính - Chứng khoán Kinh doanh

Gia phan bon tang cao ky luc hinh anh

Giá phân bón tăng cao kỷ lục

0 1

Trong khi phân bón và nhiều vật tư nông nghiệp khác đều tăng giá chóng mặt, giá nông sản lại xuống thấp, thậm chí không bán được đẩy người nông dân vào cảnh khó khăn chồng chất.