Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia nói TPP chưa chết, bất chấp phản đối của Trump

Australia khẳng định Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không phải đã chấm hết, bất chấp phản đối của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Toàn cảnh vụ kiện yêu sách chủ quyền của TQ trên Biển Đông Ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, kết thúc vụ kiện kéo dài hơn 3 năm qua.

Trước thềm các cuộc hội đàm ngày 14/1 của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Bộ trưởng Thương mại Australia, Steven Ciobo, khẳng định TPP "chưa chết".

"Vẫn còn quá sớm để nói TPP đã chết. Chúng ta cần cho người Mỹ thời gian để thông qua vấn đề này", Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo phát biểu trên đài ABC một ngày trước cuộc hội đàm của thủ tướng 2 nước.

Ông Ciobo nói nếu TPP bị bác bỏ, Australia sẽ tìm kiếm các thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia châu Á riêng lẻ.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội thương mại. Australia là một đất nước thương mại," ông nhấn mạnh.

Hiep dinh Doi tac xuyen Thai Binh Duong anh 1
Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo

 

. Ảnh: News.com.au.

Với mục đích giảm bớt các rào cản thương mại ở một số nền kinh tế phát triển nhất châu Á, không bao gồm Trung Quốc. Sau 5 năm đàm phán, thỏa thuận này đòi hỏi phải có sự phê chuẩn của ít nhất 6 quốc gia với 85% tổng sản phẩm nội địa của các nước thành viên. Với quy mô của nền kinh tế Mỹ, thỏa thuận không thể đạt được nếu không có sự tham gia của nước này.

Tất cả thành viên có thời hạn 2 năm để ký thành luật bản hiệp định này. Đến nay, Nhật Bản là thành viên duy nhất đã phê chuẩn TPP. 

Ngoài vấn đề thương mại, ông Turnbull và ông Abe cũng dự kiến thảo luận về an ninh khu vực, về việc Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng trên Biển Đông và mối quan hệ giữa chính quyền sắp tới của ông Trump với Bắc Kinh. 

Các cuộc tập trận hải quân gần đây của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp cùng với việc xây dựng đảo nhân tạo và hệ thống khí tài quân sự đã gây ra phản ứng của các nước láng giềng và trong khu vực. Mới đây, ứng viên ngoại trưởng của ông Trump tuyên bố Trung Quốc nên bị cấm tiếp cận các đảo nhân tạo mà họ đang xây dựng trên Biển Đông.

'Tổng thống nào của Mỹ cũng đều theo đuổi lợi ích ở châu Á'

Trong bối cảnh nước Mỹ sẽ có tổng thống và chính quyền mới trong một tuần nữa, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có trả lời phỏng vấn về quan hệ Việt - Mỹ thời gian tới.

'Chính quyền mới nhưng lợi ích của Mỹ ở VN không đổi'

Hai tuần trước khi ông Trump nhậm chức, Zing.vn đã phỏng vấn độc quyền Đại sứ Ted Osius về chính sách của Mỹ tại châu Á, hiệp định TPP và hợp tác Việt - Mỹ trong tương lai.Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới