Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia dừng hợp tác quốc phòng với Myanmar

Chính quyền Canberra tuyên bố dừng chương trình hợp tác quốc phòng với Myanmar để phản đối vụ binh biến, cũng như việc lực lượng an ninh nước này sử dụng vũ lực trấn áp biểu tình.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne ngày 8/3 lặp lại quan điểm của nước này là đề nghị lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế, không dùng bạo lực đối với dân thường, theo Reuters.

Ngoại trưởng Payne cũng cho biết sẽ chuyển hướng chương trình viện trợ nhân đạo của Australia sang giúp đỡ các nhu cầu cấp thiết của các cộng đồng thiểu số ở Myanmar.

Canberra cũng yêu cầu Myanmar thả ngay Sean Turnell, một chuyên gia kinh tế người Australia và là cố vấn của bà Aung San Suu Kyi.

bieu tinh myanmar anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne: Reuters.

Quan hệ hợp tác quốc phòng của Australia với quân đội Myanmar hiện chỉ diễn ra ở các lĩnh vực không liên quan tới chiến đấu, chẳng hạn đào tạo tiếng Anh.

Hàng trăm người tập trung ở Sydney cuối tuần qua, yêu cầu chính phủ Australia hành động để phản đối cuộc chính biến ở Myanmar.

Myanmar rơi vào khủng hoảng sau khi quân đội giành kiểm soát đất nước, bắt giữ các lãnh đạo dân cử sau vụ binh biến ngày 1/2. Biểu tình diễn ra hàng ngày, và hơn 50 người thiệt mạng đến nay, theo Liên Hợp Quốc.

Các nghiệp đoàn lớn ở Myanmar đang kêu gọi thành viên của mình đình công vào ngày 8/3.

Cảnh sát Myanmar phun hơi cay giải tán người biểu tình

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, bị cảnh sát sử dụng lựu đạn choáng và hơi cay để giải tán vào ngày 7/3.

Tướng lĩnh Myanmar thuê người giúp cải thiện quan hệ với Mỹ?

Chính quyền quân sự Myanmar được cho là đã thuê một cựu quan chức tình báo Israel làm người vận động chính sách, đồng thời giúp cải thiện quan hệ với phương Tây và Mỹ.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Australia Liên Hợp Quốc Thế giới