Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

AstraZeneca công bố liều vaccine thứ 3 hiệu quả với Omicron

AstraZeneca ngày 13/1 thông báo dữ liệu sơ bộ từ thử nghiệm cho thấy mũi vaccine thứ 3 của hãng giúp tăng lượng kháng thể để chống lại Omicron và các biến chủng khác.

AstraZeneca cho biết lượng kháng thể tăng lên được tìm thấy trong mẫu máu của những người trước đó đã tiêm vaccine của hãng (vaccine Vaxzevria) hoặc vaccine mRNA, Reuters đưa tin.

Hãng cho biết họ sẽ gửi dữ liệu này tới các cơ quan quản lý trên toàn thế giới do nhu cầu cấp thiết hiện nay về mũi vaccine tăng cường.

Tuyên bố ngắn gọn ngày 13/1 không bao gồm dữ liệu cụ thể là tuyên bố đầu tiên của AstraZeneca về khả năng bảo vệ của Vaxzevria dưới dạng mũi tiêm nhắc lại với người đã nhận 2 liều vaccine của hãng hoặc vaccine mRNA.

Nghiên cứu do Đại học Oxfoxd - đơn vị đồng phát triển vaccine Covid-19 cùng AstraZeneca - tiến hành vào tháng 12/2021 cũng phát hiện 3 liều vaccine Vaxzevria giúp tăng mức kháng thể trong máu chống lại biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng.

lieu vaccine thu 3 cua astrazeneca hieu qua voi omicron anh 1

Lọ vaccine Covid-19 do AstraZeneca nghiên cứu và phát triển. Ảnh: Bloomberg.

Cũng trong khoảng tháng 12/2021, một thử nghiệm lớn của Anh phát hiện ra mũi tiêm nhắc lại của AstraZeneca làm tăng kháng thể đối với người đã nhận 2 liều đầu tiên bằng chính loại vaccine của hãng hoặc Pfizer. Nghiên cứu này được công bố trước khi có sự lây lan rộng rãi của Omicron.

Tuy nhiên, nghiên cứu vào thời điểm này kết luận rằng vaccine mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất tăng lượng kháng thể lớn nhất sau liều thứ ba.

Trước đó, Đại học Oxford và AstraZeneca thông báo họ đã bắt tay vào nghiên cứu một loại vaccine đặc biệt nhắm vào Omicron, mặc dù bản thân hãng và nhiều nhà sản xuất vaccine khác - các công ty có dự án tương tự - chưa rõ liệu đây có là điều cần thiết.

Tính đến nay, AstraZeneca và các đối tác sản xuất theo hợp đồng đã cung cấp hơn 2,5 tỷ liều vaccine trên toàn cầu.

Hiệu quả của liều vaccine AstraZeneca thứ 3 với Omicron

Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại Đại học Oxford, mũi tiêm vaccine AstraZeneca thứ 3 giúp tăng cường kháng thể chống lại biến chủng Omicron.

Nigeria phải vứt bỏ một triệu liều vaccine AstraZeneca trong tháng 11

Ước tính một triệu liều vaccine Covid-19 hết hạn tại Nigeria trong tháng 11 và bị vứt bỏ, thể hiện sự khó khăn của các nước châu Phi trong bảo quản và tiêm vaccine.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm