Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ASEAN lên án tranh chấp Biển Đông là 'cực kỳ nghiêm trọng'

Trong tương lai gần, TTK Lê Lương Minh, hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ bắt đầu tham vấn về nội dung COC.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn trước thềm Hội nghị cấp cao lần thứ 24 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm 9/5, ông Minh cho biết, ASEAN cần hoàn thành gấp Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) sau khi vụ tranh chấp về chủ quyền "cực kỳ nghiêm trọng" giữa Trung Quốc và Việt Nam tại Biển Đông xảy ra trong những ngày gần đây.

Ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ảnh: Reuters.
Ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ảnh: Reuters.

Trong tương lai gần, ông Minh hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ bắt đầu tham vấn về nội dung COC. "Cho tới nay, chúng tôi có ba vòng tham vấn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể bắt đầu các vòng tham vấn chính thức. ASEAN cần thúc đẩy tiến trình để Trung Quốc sớm cam kết nhằm hoàn tất COC", Channel News Asia dẫn lời ông Minh cho hay.

Căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 tại vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền hôm 2/5 và triển khai hàng chục tàu hải quân hỗ trợ cho hành động khiêu khích này.

Những diễn biến chính trị tại Thái Lan cũng sẽ là một chủ đề được thảo luận tại hội nghị cấp cao ASEAN. Ông Minh cho biết, tổ chức luôn nhấn mạnh rằng, hòa bình và ổn định luôn là điều kiện tiên quyết cho sự tăng trưởng của khu vực. "Chúng tôi lo ngại nếu cuộc khủng hoảng ở Thái Lan kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực xây dựng cộng đồng. ASEAN hy vọng Thái Lan có thể sớm thoát khỏi khủng hoảng và tập trung phát triển, đóng góp cho quá trình xây dựng cộng đồng của tổ chức", ông Minh nói.

Ngoài vấn đề nóng tại Biển Đông,  các nhà lãnh đạo khu vực sẽ tập trung thảo luận cách thức để đẩy mạnh và tiến tới một cộng đồng ASEAN thống nhất, cho phép hàng hóa, dịch vụ và vốn luân chuyển tự do vào cuối năm tới.

 

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm