Theo CNBC, ngân hàng trung ương Argentina đã nâng lãi suất chuẩn kỳ hạn 28 ngày từ 60% lên 69,5%. Động thái trên được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi cơ quan này tăng lãi suất 800 điểm cơ bản.
Theo dữ liệu lạm phát được công bố hôm 11/8, giá cả đã tăng 7,4% trong tháng 7, đẩy lạm phát hàng năm lên 71% và đánh dấu mức cao nhất trong vòng 20 năm.
Nền kinh tế Argentina chao đảo khi lạm phát tăng lên từng ngày và đồng nội tệ mất giá nghiêm trọng. Ngày 2/7, Bộ trưởng Kinh tế Argentina đã từ chức. Sau đó không lâu, Tổng thống Alberto Fernández tiếp tục sa thải tân bộ trưởng kinh tế ông vừa bổ nhiệm.
![]() |
Lạm phát tại Argentina đã tăng lên 71% trong tháng 7. Ảnh: Reuters. |
Báo cáo lạm phát tháng 7 đã xóa tan hy vọng rằng giá cả tại Argentina sẽ hạ nhiệt sau khi Mỹ và Brazil ghi nhận lạm phát sụt giảm phần nào.
Tại Mexico, ngân hàng trương ương cũng đã nâng lãi suất lên 8,5% hôm 11/8, mức cao nhất kể từ khi cơ quan này áp dụng chế độ hiện hành vào năm 2008. Tháng trước, giá tiêu dùng ở Mexico tăng vọt 8,15% so với một năm trước đó, đánh dấu tốc độ lớn nhất kể từ tháng 12/2000.
Cuộc sống khác thường ở nơi có lạm phát hơn 60%
Khi giá cả tăng cao hơn mỗi ngày, người Argentina đổ xô tích trữ đồng USD, trao đổi hàng hóa thiết yếu với nhau thay vì mua mới, thậm chí không còn thói quen nhớ giá.
Đà tăng của đồng USD gặp lực cản
Giá USD đã tăng mạnh so với euro và các loại tiền tệ khác. Nhưng đà tăng của đồng bạc xanh gặp lực cản khi những ngân hàng trung ương khác có thể nâng lãi suất mạnh hơn dự kiến.
Đất nền Hưng Yên tăng giá gấp rưỡi sau một năm
Những lô đất làng, đất thị trấn tại huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) đã tăng giá 40-50% sau một năm khiến người dân địa phương dần đứng ngoài những giao dịch nhà đất trên địa bàn.