Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Apple thắt lưng buộc bụng, dừng tuyển dụng nhân viên mới

Trừ mảng bán lẻ và R&D, Apple hạn chế việc tuyển nhân viên cho đến tháng 9/2023.

Apple dự kiến sẽ không tuyển nhân viên mới, trừ mảng bán lẻ và R&D. Ảnh: Apple.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Apple dường như đã đóng băng hầu hết việc tuyển dụng nhân viên trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty. Các nhóm duy nhất dường như không bị ảnh hưởng bởi việc tạm dừng tuyển dụng là mảng bán lẻ và nhóm R&D (nghiên cứu và phát triển).

Đây là động thái mới nhất của Táo khuyết trong kế hoạch cắt giảm ngân sách hiện có trong năm tới.

Trên trang chủ, Apple vẫn liệt kê một số nhu cầu tuyển dụng, tuy nhiên thực tế quá trình này đang bị đóng băng. Tin tức về việc đóng băng tuyển dụng lần đầu được Insider dẫn nguồn cho biết Apple đã "tạm dừng gần như tất cả việc tuyển dụng."

Nhân viên ở nhiều bộ phận đã được thông báo rằng công ty sẽ không tuyển nhân viên mới trong vài tháng tới, ít nhất là đến tháng 9/2023.

Việc cắt giảm cũng đã được Apple thực hiện từ tháng trước khi trong báo cáo thu nhập hàng quý, lãnh đạo công ty thừa nhận tăng trưởng sẽ chậm lại trong kỳ nghỉ lễ. Nguồn tin cũng tiết lộ việc tạm dừng tuyển dụng sẽ không áp dụng với các nhóm phát triển thiết bị tương lai và các sáng kiến ​​dài hạn.

Tuy nhiên, các nguồn tin nói với Bloomberg "các bộ phận chức năng của công ty và đội ngũ kỹ thuật phần cứng, phần mềm" sẽ bị ảnh hưởng từ đợt đóng băng này.

Trong tuyên bố mới nhất, Apple cho biết hãng vẫn sẽ tuyển dụng nhưng sẽ "rất cân nhắc" trước tình hình kinh tế hiện tại.

Apple dung tuyen dung anh 1

Đội ngũ kỹ thuật phần cứng, phần mềm của Apple sẽ bị ảnh hưởng từ đợt đóng băng này. Ảnh: Apple.

Không chỉ Apple, nhiều ông lớn công nghệ khác cũng liên tiếp phải cắt giảm và thanh lọc bộ máy nhân sự. Mới đây nhất, nguồn tin nội bộ Twitter tiết lộ với Insider danh sách những nhân viên bị cho thôi việc đã lên đến con số gần 4.000 người, tương đương một nửa nhân sự công ty.

Các đợt sa thải của Twitter cũng không phải là lớn nhất trong ngành công nghệ, nếu tính theo số lượng nhân sự. Nhà sản xuất máy tính HP đã cắt giảm 24.600 nhân viên, tương đương 7,5% lực lượng lao động của công ty, vào năm 2008. Sau đó, hãng cắt giảm thêm hàng chục nghìn nhân viên, khoảng 30% lực lượng lao động.

Gần đây, các công ty công nghệ khác cũng đã cắt giảm việc làm. Hôm 3/11, Lyft cho biết họ sẽ sa thải 650 người trong số 5.000 nhân viên, tương đương khoảng 13%. Stripe, nền tảng xử lý thanh toán, cho biết họ sẽ cắt giảm 1.100 nhân sự, khoảng 14%.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Nhân viên Twitter bắt đầu dọn đồ đạc

Hôm nay, nhiều nhân viên Twitter chính thức bị Elon Musk cho nghỉ việc và không rõ có nhận được các phúc lợi thường có của Twitter hay không.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm