Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Apple ký thỏa thuận 275 tỷ USD để làm ăn yên ổn ở Trung Quốc?

Thỏa thuận này có thể giúp Apple tránh khỏi những rắc rối đến từ các quy định của chính quyền Trung Quốc.

Theo The Information, CEO Tim Cook của Apple đã ký một thỏa thuận kéo dài 5 năm với chính quyền Trung Quốc có giá trị tới 275 tỷ USD để đảm bảo công ty có thể hoạt động suôn sẻ tại nước này.

Thông tin này được lấy từ những bài phỏng vấn các nhân vật làm việc tại Apple, cũng như trích dẫn các tài liệu nội bộ của công ty. Theo đó, thỏa thuận được ký vào năm 2016, ở một chuyến công tác của Tim Cook tới Trung Quốc.

apple tai trung quoc anh 1

Khả năng đàm phán, vận động hành lang của CEO Tim Cook là yếu tố quan trọng giúp Apple thành công tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Ngoài những điều khoản đảm bảo Apple ít bị ảnh hưởng từ các quy định của Trung Quốc, thỏa thuận cũng bao gồm nhiều cam kết giúp nền công nghệ Trung Quốc phát triển.

Chúng bao gồm yêu cầu Apple ưu tiên sử dụng linh kiện từ các nhà cung cấp Trung Quốc, phần mềm của nhà phát triển nước này, cũng như các khoản đầu tư trực tiếp vào các công ty.

"Apple đã cam kết đầu tư thêm nhiều tỷ USD nữa so với con số hàng năm vào thời điểm đó. Một phần khoản tiền sẽ được chi cho các hạng mục như cửa hàng bán lẻ mới, các trung tâm nghiên cứu và phát triển, cũng như các dự án năng lượng tái tạo", bài viết của The Information tiết lộ.

Đến nay, Apple vẫn đáp ứng phần lớn chi tiết trong thỏa thuận. Hãng đôi lúc cũng phải đồng ý với các yêu cầu từ Trung Quốc như gỡ bỏ ứng dụng, nội dung ra khỏi cửa hàng App Store.

Thỏa thuận này giúp hãng tránh được nhiều rắc rối khi hoạt động tại Trung Quốc so với các công ty nước ngoài khác. Một trong những ví dụ là việc Táo khuyết vẫn nắm quyền kiểm soát khóa bảo mật iCloud của người dùng tại Trung Quốc, mặc dù nhiều công ty khác đã phải giao quyền dữ liệu cho chính quyền.

apple tai trung quoc anh 2

Trung Quốc luôn là thị trường quan trọng với Apple. Ảnh: Getty.

So với nhiều công ty công nghệ Mỹ khác, tình hình kinh doanh của Apple tại Trung Quốc tốt hơn rõ rệt. The Information cho rằng đây là kết quả của nỗ lực vận động hành lang và các thỏa thuận từ CEO Tim Cook. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều thành viên trong ban quản trị Apple lo ngại về tương lai của công ty khi Tim Cook rời vị trí điều hành.

Thị trường Trung Quốc hiện chiếm 19% tổng doanh thu Apple, tăng so với con số 15% một năm trước. Trong quý gần nhất, Apple cũng trở thành thương hiệu smartphone số một tại nước này, theo số liệu của Counterpoint Research.

Theo Reuters, Apple không đưa ra bình luận về báo cáo của The Information.

Apple không còn khác biệt khi nhượng bộ Trung Quốc

Apple đã phải đưa ra nhiều chính sách nhượng bộ về lưu trữ dữ liệu tại Trung Quốc. Điều đó khiến công ty này không còn khác biệt so với các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác.

Apple yêu cầu hóa đơn để bảo hành cáp sạc, ốp lưng iPhone tại Việt Nam

Sau các dòng iPhone, iPad, phụ kiện của Apple phân phối tại Việt Nam cũng cần hóa đơn mua hàng để được bảo hành chính hãng.

Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm