Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Apple bỏ chính sách sửa chữa gây tranh cãi

Những mẫu iPhone 12 và iPhone 13 gặp lỗi về màn hình, pin, camera được Apple hỗ trợ sửa chữa tại nhà trong thời gian tới.

Apple vừa công bố chương trình Self Service Repair, cho phép người dùng trực tiếp sửa chữa thiết bị tại nhà. Thông qua chương trình này, khách hàng có sản phẩm bị hỏng sẽ được nhà sản xuất gửi công cụ và linh kiện chính hãng để thay thế.

Công ty cũng sẽ cung cấp hướng dẫn sửa chữa trực tuyến dạng văn bản. Người dùng có thể truy cập tài liệu thông qua công cụ Self Service Repair của hãng. Chương trình này sẽ bắt đầu được áp dụng với dòng iPhone 12 và 13, tập trung vào các vấn đề ở màn hình, pin, camera. Dịch vụ tương tự dành cho MacBook M1 sẽ được tung ra trong thời gian tới.

tu sua iPhone tai nha anh 1

Chương trình mới của Apple hỗ trợ người dùng tự sửa iPhone tại nhà. Ảnh: iFixit.

“Việc tạo cơ hội tiếp cận với linh kiện chính hãng của Apple mang lại cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn khi cần sửa chữa. Trong 3 năm qua, công ty đã tăng gấp đôi số điểm dịch vụ cung cấp linh kiện và công cụ chính hãng Apple. Hiện tại, chúng tôi hỗ trợ thêm tùy chọn cho khách hàng muốn tự sửa chữa tại nhà”, ông Jeff Williams, COO Apple cho biết.

Theo The Verge, đây là sự thay đổi quan điểm đáng ngạc nhiên của Apple. Trước đây, hãng có nhiều cách làm khó các cơ sở sửa iPhone không được ủy quyền. Gần nhất, Apple thêm một con chip xác thực để cửa hàng không chính hãng khó thay màn hình iPhone 13. Sau đó, Apple công bố bản cập nhật phần mềm rút lại hạn chế nói trên.

Apple vẫn chưa niêm yết giá thành cụ thể của chương trình, nhưng khách hàng sẽ nhận được một phần hoàn trả khi gửi lại linh kiện bị hỏng để tái chế. Khi ra mắt chính thức tại Mỹ khoảng đầu năm 2022, hệ thống Self Service Repair sẽ cung cấp khoảng 200 linh kiện và dụng cụ cho khách hàng.

Việc tự sửa chữa sẽ không làm mất hiệu lực bảo hành. Tuy nhiên, người dùng có thể gây ảnh hưởng đến những linh kiện khác trong quá trình này. Do đó, TechCrunch cho rằng khách hàng cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sửa chữa Apple cung cấp.

Thông tin này được công bố ngay thời điểm có nhiều ý kiến yêu cầu sửa đổi luật sửa chữa thiết bị. Thư viện Quốc hội Mỹ gần đây đã phê duyệt quy định, coi việc người dùng tự sửa chữa thiết bị không vi phạm DMCA (Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số Thiên niên kỷ). Tổng thống Joe Biden cũng ký một lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy cạnh tranh, trong đó bao gồm các điều khoản về quyền được sửa chữa.

Những người ủng hộ cho rằng việc tự sửa chữa sẽ giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến tăng giá thiết bị và giảm thiểu rác thải điện tử. Khi công nghệ trên điện thoại thông minh phát triển, sản phẩm càng khó sửa chữa hơn tại nhà.

Chương trình mới của Apple sẽ bắt đầu tại Mỹ và đến các quốc gia khác vào khoảng cuối năm 2022. Tuy nhiên, hãng vẫn khuyến khích người dùng mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa chính hãng nếu điều kiện cho phép.

Cuộc chiến mới giữa Apple và Facebook

Sự cạnh tranh lớn nhất trong ngành công nghệ 10 năm tới có thể xoay quanh Apple và Facebook, công ty vừa đổi tên thành Meta.

Vì sao gọi cửa hàng Mono là Apple Store thu nhỏ?

Là hình thức đại lý cao nhất, Mono Store được ví như những "Apple Store thu nhỏ", đem lại trải nghiệm khác biệt cho người dùng trong nước.

Con chip thay đổi ngành công nghiệp máy tính của Apple

Con chip máy tính mới của Apple không những vượt qua mọi kỳ vọng, mà còn là bước tiến lớn trên hành trình thống trị Thung lũng Silicon của hãng.

Xuân Sang

TechCrunch

Bạn có thể quan tâm