Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Áp giải 6 nhân chứng đến phiên xử vụ sửa điểm thi ở Sơn La

HĐXX quyết định áp giải 6 nhân chứng vắng mặt không có lý do chính đáng để làm rõ các tình tiết liên quan vụ sửa điểm thi THPT ở Sơn La.

Sáng 15/10, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên xử sơ thẩm vụ sửa điểm thi THPT 2018 xảy ra tại địa phương này. Phiên tòa cách đây một tháng bị hoãn vì 67/87 người làm chứng và có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan vắng mặt.

Sáng nay, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức và 60 người làm chứng và có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị làm rõ việc ông Đức không đến tòa. Nếu không vì lý bất khả kháng cần, cần áp giải người làm chứng này. Còn kiểm sát viên cho rằng hồ sơ vụ án đã có lời khai những người liên quan nên việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Sau khi thảo luận, HĐXX xét thấy việc ông Hoàng Tiến Đức có lý do chính đáng nên sẽ công bố lời khai của cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La tại tòa. Đối với 6 người làm chứng vắng mặt không có lý do, tòa đề nghị cảnh sát áp giải đến phiên xử.

Sua diem thi o Son La anh 1
50 người được triệu tập vắng mặt sáng nay. Ảnh: Hoàng Đông.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 15 đến 19/10. 8 bị cáo hầu tòa gồm Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng khảo thí), Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (cùng là cán bộ công an tỉnh).

Trong số này, bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 luật sư, còn cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến và Cầm Thị Bun Sọn cùng có 2 người bào chữa.

Theo cáo trạng, 8 bị cáo đã câu kết sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh. Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến nhận sửa bài thi cho 13 thí sinh. Theo lời khai của bị cáo này, ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc sở này) đã cung cấp thông tin liên quan 11 thí sinh.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nhận nâng điểm cho 16 thí sinh và câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn cùng các đồng phạm mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để sửa bài. Còn bị cáo Đặng Hữu Thủy nhận sửa bài thi để nâng điểm cho 4 thí sinh.Bà Cầm Thị Bun Sọn ngoài cấu kết với đồng phạm rút sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh, bị cáo này còn nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 1 thí sinh.

Sua diem thi o Son La anh 2
Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến là một trong số 5 bị cáo được tại ngoại. Ảnh: Hoàng Đông.

Hai cựu cán bộ công an Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn bị cáo buộc làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các thành viên hội đồng thi rút bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm. Ngoài ra, Đinh Hải Sơn còn đưa thông tin nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm thi môn Ngữ văn cho 1 thí sinh.

Quá trình điều tra, bà Nga khai đã nhận hơn một tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh, Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh, Lò Văn Huynh khai cầm một tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp và Đặng Văn Thủy khai nhận 500 triệu đồng.

Sua diem thi o Son La anh 3
Bị cáo Đỗ Khắc Hưng, nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La, có 3 luật sư bào chữa. Ảnh: Hoàng Đông.

VKS xác định số tiền các bị cáo đã nhận do vụ lợi mà có. Hành vi của các bị can có dấu hiệu phạm vào các tội liên quan đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên, những người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ truy cứu.

Với những người trung gian liên quan đến việc nhận thông tin thí sinh để nhờ các bị cáo nâng điểm, Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục điều tra, xác minh, khi có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Yến và 5 đồng phạm bị truy tố theo Khoản 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, có khung hình phạt 5-10 năm tù. Riêng Đinh Hải Sơn và Nguyễn Thanh Nhàn bị truy tố theo Khoản 1 của tội danh trên với khung hình phạt 1-5 năm tù.

Sua diem thi o Son La anh 4

Hoãn phiên xử sửa điểm thi ở Sơn La vì vắng nhiều nhân chứng

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức và 31 người làm chứng trong vụ sửa điểm thi THPT vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Phiên xử được mở lại ngày 15/10.

Bá Chiêm - Hoàng Đông

Đồ họa: Phượng Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật