Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ảnh vệ tinh hé lộ hoạt động mới ở cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Ảnh vệ tinh đã ghi nhận một số hoạt động mới tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon, không lâu sau vụ Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Dựa vào ảnh vệ tinh, các chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng đang bắt đầu quá trình tái chế plutonium để chế tạo vũ khí hạt nhân. Ảnh vệ tinh do Maxar Technologies, công ty cung cấp dịch vụ ảnh vệ tinh thương mại ở Mỹ chụp và được Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) phát hành, NBC News đưa tin.

Hình ảnh cho thấy hơi nước hoặc khói bốc lên từ một tòa nhà nhỏ tại phòng thí nghiệm hóa chất phóng xạ Yongbyon và nhà máy nhiệt điện gần đó. Phòng thí nghiệm này có nhiệm vụ tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để chiết xuất plutonium cho bom hạt nhân.

Victor Cha, chủ tịch CSIS, người từng là quan chức an ninh cấp cao trong chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, cho biết hoạt động mới nhất cho thấy Triều Tiên đã khởi động nỗ lực mới để tái xử lý hạt nhân.

Ông Cha cho biết hoạt động mới cùng với 2 đợt bắn thử tên lửa đạn đạo gần đây là động thái chính trị của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, nhằm thách thức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và Hàn Quốc.

“Đó là một phần trong các bước leo thang. Tôi nghĩ rằng nó đã được tính toán kỹ lưỡng. Họ đang gia tăng áp lực với Mỹ, như những gì từng làm với chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama và Donald Trump”, ông Cha nói.

Chuong trinh hat nhan Trieu Tien anh 1

Các chuyên gia nhận định Triều Tiên đang bắt đầu tái chế plutonium cho bom hạt nhân. Ảnh: Maxar/CSIS.

Ông cho biết thêm những động thái của Bình Nhưỡng không có gì mới, nhưng hành động khiêu khích của họ diễn ra khá nhanh với chính quyền mới ở Mỹ.

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc không phản hồi yêu cầu bình luận.

Ông Cha nhận định Bình Nhưỡng có thể sẽ bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, hoặc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức họp kín hôm 30/3, nhưng cuộc thảo luận không đem lại kết quả tức thì.

Triều Tiên đã thực hiện một loạt động thái mới trong thời gian gần đây. Khi Mỹ và Hàn Quốc tổ chức tập trận mô phỏng trên máy tính, Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cảnh báo Washington về việc “đừng phát tán mùi thuốc súng”.

Vài ngày sau, Bình Nhưỡng phóng một cặp tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải. Tuần trước, Triều Tiên đã thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Nikkei Asia: Triều Tiên và Trung Quốc sắp nối lại giao thương

Các nguồn tin của Nikkei Asia cho biết hoạt động giao thương giữa Triều Tiên và Trung Quốc, vốn bị đóng băng vì đại dịch, có thể được nối lại vào tháng 4.

Em gái Kim Jong Un chỉ trích tổng thống Hàn Quốc

Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, phản pháo phát biểu của Tổng thống Moon Jae In về vụ thử tên lửa tuần qua là thiếu hiệu quả và có cùng "logic kẻ cướp" của Mỹ.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Kim Jong Un Thế giới

Thong tuong Myanmar toi Nga hinh anh

Thống tướng Myanmar tới Nga

0

Nhà lãnh đạo chính quyền quân đội Min Aung Hlaing đã lên máy bay để tới tham dự một hội nghị ở Moscow. Đây là lần công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ khi lên nắm quyền.