Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh - Nhật bàn thảo về khoảnh khắc xoay trục trong quan hệ quốc phòng

Thủ tướng Nhật và người đồng cấp Anh bàn thảo việc triển khai nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, dự kiến có ghé thăm Nhật Bản.

"Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Anh Boris Johnson đồng tình rằng đó sẽ là khoảnh khắc xoay trục trong quan hệ quốc phòng Anh - Nhật", người phát ngôn của Downing Street cho biết ngày 12/6, sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 tại Vịnh Carbis, Cornwwall, Anh.

Cuộc gặp trên đóng vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Anh khi nước này đang chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, theo Nikkei Asia.

Theo văn phòng Thủ tướng Suga, hai bên sẽ đẩy nhanh kế hoạch tiến tới các cuộc tập trận chung Anh - Nhật cũng như các cuộc tập trận đa phương.

Anh - Nhat tang cuong hop tac anh 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh dự kiến sẽ tới Nhật Bản cuối năm nay. Ảnh: Nikkei Asia.

Nhật Bản với tư cách Chủ tịch ủy ban điều hành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được coi là đối tác quan trọng trong kế hoạch gia nhập CPTPP của Anh. Trước đó, quyết định của ủy ban vào ngày 2/6 để bắt đầu các cuộc đàm phán về sự gia nhập của Anh đã được các nhà lãnh đạo CPTPP nhất trí.

Văn phòng Thủ tướng Johnson cho biết: “CPTPP sẽ tăng cường hơn nữa các liên kết thương mại Anh - Nhật sau Hiệp định Thương mại Tự do mà chúng tôi đã ký năm ngoái”.

Sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), chính phủ Anh muốn thực hiện những lời hứa trong chiến dịch nhằm ký kết các hiệp định thương mại tự do với các đối tác mới trên toàn thế giới, trong đó CPTPP được coi là chìa khóa.

Trong cuộc gặp mặt song phương, Thủ tướng Johnson cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Olympic Tokyo 2021 trong bối cảnh sự kiện đang gặp khó khăn do không nhận được sự ủng hộ từ công chúng nước chủ nhà.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 đặc biệt giữa đại dịch Covid-19

Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, lãnh đạo các nền công nghiệp phát triển tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 được tổ chức ở Anh ngày 11/6 với nhiều nội dung bàn thảo.

Nguyệt Cầm

Bạn có thể quan tâm