Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lượng người dùng Android vượt mặt Windows

Tuy nhiên, Windows vẫn là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất, chiếm tới 84% thị phần.

Theo thống kê mới nhất từ công ty phân tích web độc lập StatCounter, Android hiện đã vượt qua Windows của Microsoft để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Đây là lần đầu tiên Microsoft mất đi vị trí dẫn đầu của mình, báo hiệu việc chuyển đổi sử dụng Internet toàn cầu từ máy tính để bàn sang smartphone.

Dựa trên phân tích số lượng người dùng truy cập từ 2,5 triệu trang web (tạo ra hơn 15 tỷ lượng truy cập hàng tháng), lượng người dùng Android chiếm 37,93%, trong khi người dùng Microsoft là 37,91%. Mức chênh lệch này không quá nhiều, nhưng vẫn đủ để Android vượt mặt Windows lần đầu tiên trong lịch sử.

Android vuot qua Microsoft anh 1
Android chiếm ưu thế tại các thị trường đang phát triển. Ảnh: StatCounter.

The Mashable, số lượng người dùng Windows đang ngày càng sụt giảm kể từ năm 2012 đến nay, trong khi Android lại tăng trưởng mạnh mẽ. Ngoài ra, các hệ điều hành iOS và OS X vẫn duy trì ổn định.

Giám đốc điều hành của StatCounter, ông Aodhan Cullen cho hay: “Đây là cột mốc quan trọng trong lịch sử công nghệ. Ngay từ thuở bình minh của ngành giữa những năm 1980, Windows đã là hệ điều hành phổ biến nhất từ đó đến nay. Đây cũng là một bước đột phá lớn của Android, hệ điều hành chỉ chiếm 5,4% thị phần cách đây 5 năm”.

Tuy nhiên, Windows vẫn là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất. Nếu so sánh với Linux hay MacOS, sản phẩm của Microsoft chiếm tới 84% thị phần hệ điều hành máy tính, đồng thời bỏ xa các đối thủ còn lại.

Trong khi đó, Android chủ yếu chiếm ưu thế tại các thị trường đang phát triển, nơi mà các thiết bị di động là những phương tiện thường được dùng để truy cập trực tuyến.

Android sắp vượt Windows thành hệ điều hành phổ biến nhất

Hệ điều hành Android hiện đã bám rất sát Windows và dự kiến vượt nền tảng này trong năm 2018.

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ