Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ăn lòng lợn như thế nào để không gây hại sức khỏe?

Lòng lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng ăn không đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy hiểm đối với sức khỏe.

Cach an long lon khong hai suc khoe anh 1

Vì sao cần lưu ý khi ăn nội tạng động vật?

  • Nhiều chất dinh dưỡng
  • Chứa nhiều đạm và sắt
  • Chứa nhiều cholesterol 
  • Chứa nhiều chất xơ không tốt

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết nội tạng động vật có hàm lượng cholestorol xấu rất cao. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cach an long lon khong hai suc khoe anh 2

Bộ phận nào trong nội tạng lợn, con người không nên ăn?

  • Óc
  • Tiết
  • Gan 
  • Phổi

Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, cho biết trong các cơ quan nội tạng của lợn, chúng ta có thể ăn được những bộ phận như óc, tim, gan, lòng, tiết. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không ăn phổi vì nó tập trung nhiều bụi bẩn.

Cach an long lon khong hai suc khoe anh 3

Người trưởng thành nên ăn lòng lợn bao nhiêu là đủ?

  • 1 lần/tuần
  • 2 lần/tuần
  • 3 lần/tuần
  • 4 lần/tuần

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người trưởng thành nên ăn tối đa 3 lần nội tạng động vật trong một tuần (khoảng 50-70 g/lần), trẻ em có thể dùng 2 lần/tuần (30-50 g/lần).

Cach an long lon khong hai suc khoe anh 4

Ăn nội tạng không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến...?

  • Nhiễm virus, ký sinh trùng sang người
  • Lão hóa sớm
  • Giảm sức đề kháng
  • Mắc bệnh ung thư

Thạc sĩ Đào Tố Quyên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.

Cach an long lon khong hai suc khoe anh 5

Ai không nên ăn nội tạng động vật?

  • Người đau dạ dày
  • Người bị tiểu đường, tim mạch
  • Người bị viêm họng
  • Người bị bệnh uốn ván

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, người mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch, rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì, người cao tuổi, đang mang thai... không nên ăn lòng lợn, cũng như nội tạng động vật.

Cach an long lon khong hai suc khoe anh 6

Chế biến gan lợn như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

  • Chọn gan đỏ sẫm, cắt lát mỏng, rửa sạch
  • Chọn gan sần sùi, cắt lát mỏng, rửa sạch
  • Chọn gan đỏ sẫm, cắt lát dày, rửa sạch
  • Chọn gan đỏ sẫm, cắt lát mỏng, không cần rửa

Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi cho biết bạn nên chọn gan màu đỏ sẫm, không có nốt sần trên bề mặt. Sau đó, bạn cắt lát mỏng và rửa sạch bằng nước lạnh, lấy khăn giấy thấm khô hết máu ứ trong gan. Trường hợp gan của con lợn bị bệnh tuyệt đối không nên ăn.

Cach an long lon khong hai suc khoe anh 7

Ăn tiết lợn như thế nào để không hại sức khỏe?

  • Ăn ngay khi vừa lấy ra khỏi cơ thể lợn
  • Pha cùng nước muối loãng
  • Để trong tủ lanh một giờ trước khi chế biến
  • Nấu chín kỹ

TS.BS Trương Hồng Sơn, Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết để tránh mắc bệnh, bạn nên lựa chọn nguồn tiết lợn đảm bảo vệ sinh, nấu chín thật kỹ rồi mới được sử dụng. Bạn không được để tiết lợn chín chung với các thực phẩm sống khác, đặc biệt là thịt, lòng lợn có khả năng dễ bị nhiễm bệnh.

Cach an long lon khong hai suc khoe anh 8

Bạn không nên sử dụng loại lòng lợn nào?

  • Lòng ăn thừa từ hôm trước
  • Lòng từ lợn vừa mổ
  • Lòng non của lợn
  • Lòng già của lợn

Lòng lợn dễ bị nhiễm khuẩn, dù đã được làm sạch và cẩn thận đến mức nào, hơn nữa để qua đêm thường bị ôi thiu, có mùi hôi khó chịu. Nếu ăn thừa, bạn nên đổ đi.

Ai không nên ăn tiết canh lòng lợn?

Người mắc các bệnh lây từ lòng lợn thường gánh chịu hậu quả nặng nề về sức khỏe, thậm chí phải trả giá bằng mạng sống.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ