Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

An Japan: 'Học 2 ngoại ngữ để theo đuổi ngành du lịch'

Lê Ngọc Hoài An tốt nghiệp khoa Tiếng Tây Ban Nha, Đại học Hà Nội. Ngoài đam mê hoạt động nghệ thuật, cô muốn theo đuổi ngành du lịch.

Là thành viên của "Bộ ba sát thủ" đình đám Hà thành cách đây 8 năm, Lê Ngọc Hoài An (An Japan) không theo con đường nghệ thuật. Cựu sinh viên Đại học Hà Nội chia sẻ con đường học tập là tiền đề phát triển sự nghiệp.

- Tốt nghiệp Đại học Hà Nội, điều gì nhớ nhất trong ký ức thời sinh viên của An?

- Đối với mình, khoảng thời gian ở Đại học Hà Nội rất đáng nhớ nhưng cũng khá khó khăn. Mình đăng ký vào khoa Tiếng Tây Ban Nha vì có anh trai là sinh viên Đại học Hà Nội, cũng học ngành này. Anh truyền cảm hứng cho mình.

Đây là thứ tiếng kén người học ở Việt Nam nhưng trên thế giới khá phổ biến, ra trường có thể kiếm được công việc lương cao. Tiếng Tây Ba Nha rất khó, bởi không thể tư duy logic như tiếng Anh. Học song song hai thứ ngôn ngữ khiến mình bị nhầm lẫn.

- Ngôn ngữ mới đem đến cho An trải nghiệm gì?

- Khi học tiếng Tây Ban Nha, mình học về đất nước, con người, văn hóa của 21 nước sử dụng ngôn ngữ này.

Năm 2018, đại sứ quán tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu văn hóa Tây Ban Nha” dành cho 6 nước Đông Nam Á. Mình may mắn đại diện cho Việt Nam tham gia và giành giải nhất.

Phần thưởng là chuyến du lịch đến Tây Ban Nha miễn phí. Mình không dám tin rằng có thể đặt chân đến đất nước trong mơ như vậy.

- Bí quyết nào giúp bạn học tốt cả hai thứ tiếng song song?

- Mình học tốt tiếng Anh hơn nên quyết định chọn ngôn ngữ này để sử dụng hàng ngày. Bất cứ bộ phim, ca khúc, bài hát nào mình cũng chỉ nghe bằng tiếng Anh, ghi chú lại phần hay và thường xuyên xem lại. Bí quyết học của mình đơn giản là học và sử dụng ngôn ngữ như thói quen.

Với tiếng Tây Ba Nha, mình trau dồi và bổ sung thêm từ vựng, kiến thức mới. Ngôn ngữ này cũng giúp ích khá nhiều khi mình đi du lịch.

- Vì sao sau khi tốt nghiệp đại học, An muốn thử sức ở lĩnh vực mới là nghệ thuật?

- Ở bậc THPT, mình coi hoạt động nghệ thuật là nghề tay trái vì nghĩ rằng tấm bằng đại học sẽ giúp tìm công việc ổn định, đảm bảo tương lai lâu dài. Nhưng khi học xong 4 năm, mình cảm thấy chuyên ngành này không còn phù hợp.

Dù vậy, thời gian đại học không hoài phí vì mang đến cho mình nhiều trải nghiệm, kiến thức, kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân.

Học thêm tiếng Tây Ban Nha giúp mình có ngôn ngữ, văn hóa và kiến thức mới. Đối với mình, học tập là thêm chứ không bớt, nên không hối tiếc điều gì.

Hoai An Japan anh 7

An Japan trong chuyến du lịch Tây Ban Nha.

- Nếu chuyên tâm theo đuổi nghệ thuật, An có nghĩ bắt đầu lại bây giờ sẽ muộn không?

- Mình vẫn đi quay, chụp, làm diễn viên tự do và thỉnh thoảng nhận chụp mẫu, kinh doanh. Nhưng nếu quay lại con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, mình thấy đã quá muộn, vì các bạn trẻ hiện nay rất tài năng.

Nếu không theo nghệ thuật, mình sẽ làm về du lịch, với lợi thế về ngoại ngữ vốn có. Mình khá hợp với công việc văn phòng như thiết kế tour, làm và quảng bá sản phẩm.

- An Japan, Quỳnh Anh Shyn và Mẫn Tiên là bộ 3 thân thiết khi còn là học trò. Hiện tại, các bạn có thường xuyên gặp nhau?

- Chúng mình vẫn là những người bạn tốt. Quỳnh Anh đã vào TP.HCM nên có ít cơ hội gặp gỡ, thường nói chuyện cùng nhau trên mạng. Mẫn Tiên du học về, đang ở Hà Nội, cả hai khi gặp sẽ đi chơi, đi ăn cùng nhau.

Nữ sinh Phan Đình Phùng nổi bật trong lễ bế giảng năm 2018 giờ ra sao?

Nguyễn Mỹ Anh - nữ sinh được nhiều bạn trẻ biết đến trong mùa bế giảng năm 2018 - hiện là du học sinh tại Canada. 10X học giỏi, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa.

Hải Yến

Bạn có thể quan tâm