Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Âm mưu sát hại cựu Tổng thống Mỹ của người đàn ông Iraq

Lòng thù hận khiến Ahmed Shihab vạch ra kế hoạch tỉ mỉ nhằm mưu sát cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Tuy nhiên, FBI đã ngăn chặn âm mưu này.

Hồi tháng 5, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phát hiện và ngăn chặn âm mưu sát hại cựu Tổng thống George W. Bush. Nghi phạm bị bắt giữ là Ahmed Shihab (52 tuổi, quốc tịch Iraq).

Ahmed khai nhận đã lên một kế hoạch tỉ mỉ với độ bảo mật cao nhằm sát hại vị cựu nguyên thủ quốc gia xứ sở cờ hoa. Tuy nhiên, các sĩ quan của FBI đã kiểm soát tình hình và ngăn chặn vụ ám sát xảy ra.

Chân dung kẻ chủ mưu

Giới chức Mỹ cho biết Ahmed Shihab sinh sống tại thành phố Columbus, bang Ohio. Ông ta làm nhân viên cho một số nhà hàng và các khu chợ ở bang Columbus và Indiana.

Theo tài liệu điều tra, Shihab bị cáo buộc là một phần của tổ chức mang tên Al-Raed (Sấm sét) do một cựu phi công người Iraq điều hành. Trước khi bị bắt và gửi hồ sơ đến toà án, nghi phạm còn được cho rằng từng là thành viên của "quân kháng chiến" và sát hại nhiều người Mỹ ở Iraq giai đoạn 2003-2006.

Cuộc chiến tranh nổ ra năm 2003 tại Iraq và tiếp diễn suốt 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Bush khiến nhiều người Iraq phải bỏ mạng. Chứng kiến nhiều đồng bào ngã xuống, Ahmed sinh lòng thù hận và lập ra một âm mưu tỉ mỉ nhằm sát hại vị chính khách nước Mỹ.

am muu sat hai cuu tong thong My anh 1

Ahmed Shihab. Ảnh: AP.

Đưa sát thủ tới Mỹ

Năm 2020, với sự giúp đỡ bất hợp pháp của một tổ chức không chính thức, Shihab xin được visa và nhập cảnh vào Mỹ. Sáu tháng sau, ông ta nộp đơn xin tị nạn. Từ thời điểm đó, Shihab bắt đầu tìm hiểu, thu thập những thông tin cần thiết để lên kế hoạch thực hiện âm mưu của mình.

Ông được tổ chức phân công tìm hiểu nơi ở, nơi làm việc cũng như những địa điểm cựu tổng thống thường lui tới. Tới tháng 11/2021, Shihab cố gắng tìm hiểu và hỏi nhân viên văn phòng dịch vụ vận chuyển nhập cư về việc liệu có cách nào lấy được phù hiệu của lực lượng thực thi pháp luật nước Mỹ hay không.

Tuy nhiên, không may cho Shihab khi nhân viên văn phòng đó thực chất là nội gián FBI đóng giả. Ý đồ của ông ta bị nghi ngờ và mọi hoạt động của người đàn ông này bắt đầu nằm dưới sự theo dõi của FBI.

Sau đó, Shihab lên kế hoạch đưa sát thủ từ nhiều quốc gia như Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập hay Đan Mạch tới Mỹ. Bên cạnh đó, ông ta cũng đặt vấn đề lo thủ tục nhập cảnh cho 7 sát thủ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tham gia vụ ám sát này, trong đó có một người được cho là "Thư ký của một Bộ trưởng Tài chính ISIS".

Để hợp thức hóa việc nhập cảnh, Shihab dự kiến sử dụng phương án xin thị thực du khách cho những sát thủ này. Mọi thông tin cá nhân đều được bí mật gửi cho một đầu mối thông qua ứng dụng nhắn tin Whatsapp trước khi những người này được phép nhập cảnh.

Sau khi lo xong các thủ tục, tới tháng 3, Shihab tìm gặp một số cá nhân chuyên bán vũ khí và quân trang để xem súng. Ông ta dự định sử dụng quân phục của lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ để hỗ trợ những sát thủ nhập cảnh, sau đó dùng loại súng trường M-16 để ám sát cựu Tổng thống George W. Bush.

am muu sat hai cuu tong thong My anh 2

Âm mưu sát hại cựu Tổng thống Mỹ Bush (ảnh) bị bại lộ khi đặc vụ FBI truy cập được vào dữ liệu tin nhắn của Shihab. Ảnh: AFP.

Mọi động thái đều được Shihab thực hiện cẩn trọng và tỉ mỉ. Tuy nhiên, âm mưu đó đã không qua mắt được các đặc vụ FBI.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho biết đã phát hiện âm mưu này thông qua 2 người cung cấp thông tin bí mật cho Shihab, mà thực chất là nội gián của họ. Trong đó, một đặc vụ là người hỗ trợ Shihab lấy giấy tờ giả để nhập cư trong khi đặc vụ còn lại là nội gián, đóng giả khách hàng trong một đường dây chuyên đưa những người nhập cảnh trái phép vào nước Mỹ.

Shihab làm việc với 2 người này qua Whatsapp, một ứng dụng mà ông ta cho rằng có độ bảo mật cao. Tuy nhiên, mọi thông tin Shihab gửi đi đều được chuyển về trụ sở FBI để xử lý. Từ những thông tin này, Cục Điều tra Liên bang Mỹ xác minh và làm rõ được những cá nhân liên quan tới đường dây, thông tin định vị, tần suất sử dụng tài khoản và số điện thoại các cá nhân sử dụng để liên lạc với nhau.

Sau thời gian xác minh và tìm hiểu, hồi tháng 5, cơ quan chức năng nước Mỹ đã bắt giữ Shihab. Với âm mưu trên, Shihab sẽ phải đối mặt với 2 tội danh là đưa người sang Mỹ bất hợp pháp và hỗ trợ, tiếp tay cho âm mưu sát hại cựu quan chức Chính phủ Mỹ. Trường hợp bị tuyên án, mức án tối đa nghi phạm có thể lần lượt đối mặt với 2 tội danh này là 10 và 20 năm tù.

Truy tìm kẻ giết người hàng loạt ở Trung Quốc

Sau khi giết người, Lưu Minh Vũ bỏ trốn. Quá trình giả dạng thành người ăn xin để trốn cảnh sát, ông ta sát hại thêm 29 nạn nhân.

Hoàng Việt

Bạn có thể quan tâm