Theo Reuters, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc vừa phạt hàng loạt công ty, bao gồm 2 gã khổng lồ Alibaba và Tencent, do không tuân thủ quy tắc chống độc quyền liên quan đến việc báo cáo các giao dịch trong quá khứ.
Cục Quản lý Thị trường Nhà nước (SAMR) đã công bố danh sách với tổng cộng 28 thương vụ vi phạm quy định chống độc quyền. Có tới 5 thương vụ liên quan đến Alibaba, bao gồm cả thương vụ mua cổ phần công ty con Youku Tudou, nền tảng phát trực tuyến, vào năm 2021.
Trong khi đó, Tencent tham gia vào 12 thương vụ nêu trong danh sách của SAMR.
![]() |
Các hãng công nghệ Trung Quốc liên tục dính vào bê bối độc quyền thời gian qua. Ảnh: CNBC. |
Tencent bị phạt khoảng 6 triệu CNY (896.245 USD) còn Alibaba bị phạt 2,5 triệu CNY (372.761 USD). Vào đầu năm 2021, giới quản lý của Trung Quốc từng phạt Alibaba khoảng 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền.
Theo luật chống độc quyền, mức phạt tối đa trong mỗi trường hợp có thể lên tới 500.000 CNY, tương đương 74.688 USD.
Từ cuối năm 2020, lĩnh vực công nghệ tiếp tục là mục tiêu hứng chịu các động thái siết chặt mạnh tay của chính phủ Trung Quốc nhằm chấn chỉnh tình trạng độc quyền.
SAMR tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy nhanh xử lý các trường hợp vi phạm và hỗ trợ đầy đủ cho sự phát triển của những công ty liên quan.
Tình trạng lạm phát gia tăng đang tác động đến chi phí và lợi nhuận của Apple. Dẫu vậy, tình hình bán hàng của hãng vẫn duy trì ổn định.
Bộ Tài chính nói về khả năng nâng hạng chứng khoán
Bộ Tài chính cho biết việc nâng hạng thị trường chứng khoán không phụ thuộc ý chí chủ quan, mà dựa vào đánh giá, phân loại từ các tổ chức xếp hạng như MSCI hay FTSE.
Vì sao lạm phát tại Malaysia thấp nhất khu vực?
Malaysia là quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất Đông Nam Á khi chỉ tăng lên 2,8% vào tháng 5. Con số này vẫn vượt dự báo 0,2%, đồng thời là mức cao nhất kể từ đầu năm.