Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

9X Việt xinh đẹp từng phiên dịch cho tổng thống Ukraine

Tốt nghiệp THPT khi 16 tuổi, lấy bằng thạc sĩ ở tuổi 21, thông thạo 4 ngoại ngữ, từng làm phiên dịch cho tổng thống Ukraine… là những thành tích đáng nể của Lê Hoàng Diệu Linh.

Lê Hoàng Diệu Linh (21 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Ukraine. Linh vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ của trường ĐH Nữ hoàng Mary, London. Hiện tại Linh đang làm việc tại một  nhà hàng Việt Nam ở London trong thời gian chờ nhận giấy chứng nhận trước khi rời khỏi vương quốc Anh.

Ở tuổi 21, Lê Hoàng Diệu Linh đã có bằng thạc sĩ.

Học vượt 2 năm, tốt nghiệp 2 trường ĐH ở 2 quốc gia

Linh sinh ra và lớn lên ở Ukraine do bố mẹ từng sang đây học tập, làm việc và định cư tại đây. 2 tuổi Linh đã được gửi về Việt Nam. Cô có 2 năm sống với ông bà nội để học nói tiếng Việt.

Thời tiểu học, với thành tích học tập tốt nên Linh được học vượt 2 lớp. “Ở mọi lớp học do nhỏ tuổi hơn nên mình luôn được các anh chị chiều. Được gọi là em út trong lớp mình cảm thấy càng gẫn gũi với mọi người hơn”, cô bạn thích thú cho biết.

Năm 16 tuổi, Linh hoàn thành xong chương trình học THPT và chọn thi vào thi đại học vào học viện Luật Odessa (TP.Odessa, Ukraine). Theo Linh, vốn bản tính thẳng thắn, độc lập và bố là luật sư nên cô luôn cảm thấy học luật là sự lựa chọn đúng đắn nhất với tính cách của mình.

Kì thi vào học viện Luật Odessa, Linh nằm trong top 10 thí sinh có kết quả cao nhất. Với thành tích này, Diệu Linh được nhận học bổng của Chính phủ Ukraine, được tuyển thẳng vào ĐH Ngoại thương Hà Nội. Và cô quyết định chọn học cùng lúc hai trường.

Cô lý giải: “Mình đã quyết định học cả hai trường vì niềm đam mê học về luật của mình rất cao. Hơn nữa mình đã bỏ ra nhiều công sức để thi được vào Học viện nên không muốn bỏ lỡ cơ hội của mình”. Linh chọn ở lại Việt Nam học Ngoại thương và học từ xa ở học viện Odessa.

Việc học ở 2 nơi rất xa nhau là Odessa và Hà Nội quả là điều không dễ dàng với cô gái khi ấy mới 16 tuổi.  Cô chia sẻ: “Mình chỉ biết tự nhủ cố gắng sắp sếp thời gian và sức lực hợp lý, không bao giờ học nhồi, kết hợp với thể thao và âm nhạc. Với chương trình học từ xa, mình phải tự học, một năm phải quay về Ukraine 2 lần để học trực tiếp từ giảng viên”. 

Nỗ lực, chăm chỉ của bạn thân, cùng sự ủng hộ hết mình của gia đình mà Diệu Linh đã có kết quả tốt nghiệp đại học ngoạn mục với hai tấm bằng loại giỏi. Không dừng lại ở đó, Linh tiếp tục sang Anh du học.  Hơn một năm sau, Linh hoàn thành chương trình thạc sĩ, ngành Toàn cầu hoá và Phát triển của đại học Nữ hoàng Mary, London ở tuổi 21.

Diệu Linh chia sẻ: “Thạc sĩ hay tiến sĩ đối với mình cũng chỉ là một chức danh chứ chưa phải là thành tích lớn lao. Mình luôn tự nhủ còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Giỏi 4 ngoại ngữ, làm phiên dịch cho tổng thống Ukraine

Linh tham gia nhiều hoạt động, từng là Á khôi trong cuộc thi “Duyên dáng ngoại thương 2009". Công việc đáng nhớ nhất với Linh thời sinh viên là làm phiên dịch cho nhiều đoàn cấp cao quốc tế khi đến Việt Nam. Việc thông thạo 4 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Nga, Ukraine nên Linh có cơ hội được làm  thêm cho đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam từ năm 2010.

Linh từng là á khôi cuộc thi "Duyên dáng ngoại thương năm 2009".

Côkể lại: “Lần phiên dịch đáng nhớ nhất đối với mình là khi vinh dự được dịch cho Tổng thống Ukraine, Viktor Yanukovich. Đoàn tháp tùng ngài rất lớn, bao gồm toàn các bộ trưởng và quan chức cấp cao. Vì thế nên sự áp lực, trách nhiệm rất lớn. Đó là một trải niệm mà mình sẽ không bao giờ quên”.

Chia sẻ công công việc thú vị của mình, theo Linh yếu tố thông thạo nhiều ngoại ngữ là cần thiết nhưng phải khéo léo, nhanh nhạy để xử lý tình huống thì mới làm tốt công việc khó khăn này.

Diệu Linh (ngoài cùng bên phải) trong đoàn đại biểu cấp cao Quốc Hội Ukraine do ngài Litvin Vladimir dẫn đầu sang thăm Việt Nam năm 2010.

Thời gian học thạc sĩ ở Anh, Linh cũng làm việc cho tổ chức phi chính phủ NASA. Công việc chính của cô là liên hệ các nơi quyên góp để giúp đỡ các nước nghèo, chủ yếu là các nước Trung Đông và châu Phi. Với năng lực, thành tích đã có, Linh mong muốn sẽ được làm việc trong Bộ ngoại giao Việt Nam.

“Nhưng hiện tại đang có rất nhiều cơ hội khác đến với mình. Mình có thể ở lại Anh hoặc quay lại Ukraine để làm việc nên sắp tới mình muốn thử sức với một vài công việc trước khi quyết định gắn bó tương lai với công việc ổn định nào đó”, Diệu Linh chia sẻ.

 

9X xấu trai phẫu thuật thẩm mỹ thành hot boy

Ít ai biết rằng Nguyễn Phúc Vĩnh Cường - gương mặt của hot boy mới nổi, đẹp ngang ngửa mỹ nam Hàn Quốc lại phải trải qua các lần phẫu thuật thẩm mỹ.

NHƯ QUỲNH

Bạn có thể quan tâm

Đời sống