Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

9X Việt kiếm gần 100 triệu/tháng từ kho đồ cũ

Chỉ với nhà kho làm nơi trung gian giữ và bày bán đồ giúp người ký gửi mà chàng trai 9X Đỗ Tuấn Hải mang về thu nhập chừng 100 triệu/tháng. Ngoài ra Hải còn làm chủ quán cà phê và hai cửa hàng thời trang.

Người đi tiên phong

Nhà kho ký gửi là nơi trung gian nhận mọi thứ đồ như quần áo, giày dép, sách cho đến đồ bếp, đồ điện tử… đã qua sử dụng. Người ký gửi sẽ tự định đoạt giá của sản phẩm. Nhà kho có nhiệm vụ đem trưng và rao bán lại để ăn chia lợi nhuận. Món đồ bán được càng sớm, người ký gửi sẽ nhận được nhiều tiền hơn. Mô hình này đang được nhiều bạn trẻ tìm hiểu và áp dụng.

Đỗ Tuấn Hải, chàng trai 9x năng động, kinh doanh giỏi.

Đỗ Tuấn Hải (23 tuổi, Hà Nội) là người đầu tiên nắm bắt và kinh doanh dịch vụ này. Anh đang sở hữu một nhà kho ký gửi rộng hơn 300 m2 trong khu Zone 9 đường Lê Thánh Tông, Hà Nội. Hải mở từ tháng 6/2013 sau một lời gợi ý của một người bạn trong nhóm.

Hải kể về ý tưởng của mình: “Ngay khi nghe ý tưởng kinh doanh này mình liền thốt lên “sao hay thế”. Trước đó chưa hề nghe về cái này, lại thấy mô hình độc đáo ở Việt Nam chưa ai làm cả nên Hải quyết định mở nhà kho ký gửi”.

Hải và hai người bạn đồng sáng lập mô hình nhà kho ký gửi.

Hải cùng với hai người bạn khác, mỗi người bỏ ra 200 triệu để tìm một mặt bằng đủ rộng làm nhà kho chứa đồ. Nhà kho làm trong khu Zone 9, rộng hơn 300 m2 được trang trí lại. Rồi Hải cùng cộng sự thiết một quy trình ký gửi hàng hóa phù hợp và tự mày mò thiết lập các phần mềm quản lý. Sau gần 3 tháng, mô hình nhà kho ký gửi đầu tiên Ở Việt nam được Hải cho ra mắt.

“Công việc của mình gặp nhiều thuận lợi lớn vì đây là mô hình đầu tiên ở Việt Nam nên được mọi người chú ý và quan tâm ngay khi đi vào hoạt động. Khách tới rất đồng, nhiều nhất là khách hàng nữ  nên nhà kho của mình có rất nhiều mặt hàng thời trang. Còn khách mua hàng lại vui vẻ vì mua được hàng giá rẻ", Hải nhớ lại.

Không gian nhà kho ký gửi ở khu Zone 9 của Hải.

Có những chiếc áo còn mới chỉ bán với giá 7.000 đồng, nhưng lại có chiếc áo được định giá đến 22 triệu đồng như chiếc váy cưới do cô dâu tự thiết kế. Kể về kỷ niệm với các món hàng ký gửi, Hải nói: “Mình nhớ nhất có một chị mang một chiếc máy nghe đĩa than vẫn hoạt động tốt đến và kể câu chuyện rất hay về người bố cùng chiếc máy đĩa đó. Qua đó, Hải thấy khá vui vì đôi khi khách hàng không chỉ là mang đồ đến ký gửi mà nhà kho còn là nơi để chia sẻ phong cách sống cho mọi người”.

Nhà kho của Hải ngày nào cũng có khách tới xem hàng, ký gửi. Có thời điểm những món đồ “cũ người mới ta” không còn chỗ để. Vào cuối tuần, nhà kho thường diễn ra các sự kiện, phiên chợ tấp nập. Sau 7 tháng mở, nhà kho mang lại cho riêng Hải mức thu nhập khoảng 50-100 triệu/tháng.

Duyên kinh doanh từ nhỏ

Không chỉ kinh doanh mỗi nhà kho, hiện tại Tuấn Hải còn là chủ của 2 cửa hàng thời trang và một quán cà phê. Cậu bạn dấn thân vào thương trường khi là sinh viên năm 3. Hải rất thích thời trang, nên đánh liều mượn mẹ 100 triệu mở cửa hàng bán quần áo. Và chỉ sau 5 tháng, chàng trai quê Sơn La đã trả lại đầy đủ cho mẹ mình.

Ngoài kinh doanh, Hải còn làm MC, người mẫu ảnh...

Khi thấy việc bán thời trang bắt đầu ổn định thì cũng là lúc Hải muốn thứ sức với những lĩnh vực mới. Hải có mong muốn mở một hệ thống nhà hàng dịch vụ dành cho giới trẻ và cà phê là điểm thử sức tiếp theo. Hiện tại cả quán cà phê, cửa hàng thời trang đều hoạt động tốt, giúp Hải mỗi tháng kiếm được hơn 100 triệu.

“Máu” kinh doanh đến với Hải từ khi còn là học trò cấp 2. Hải nhớ hồi lớp 8, Hải từng nhập chocolate về bán nhân ngày Lễ tình nhân và 8/3. Những lần sau, cứ đến dịp lễ là cậu lại cùng bạn lập nhóm bán hoa, chocolate, quà tặng... thường xuyên hơn. Dần dần, kinh doanh “ngấm” một cách nhẹ nhàng với chàng trai 9X này.

Thời gian rảnh còn lại, Hải đi làm công việc yêu thích của mình là MC và người mẫu ảnh cho các báo hoặc đọc sách, di du lịch. Mỗi công việc, chàng trai này đều để lại dấu ấn riêng.

Nói về công việc, Hải chia sẻ: “Tập trung cho nhà kho, cửa hàng rồi rảnh đi làm MC, người mẫu… chỉ như vậy thôi cũng đủ mệt rồi. Nhưng mình vẫn cố sắp xếp thời gian hợp lý các công việc, nhất là hệ thống các cửa hàng. Mình luôn tìm tòi, sáng tạo cái mới để đem lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng”.

 

NHƯ QUỲNH

Bạn có thể quan tâm