Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

96 giờ thi công bệnh viện dã chiến 2.000 giường ở Đà Nẵng

Hàng trăm công nhân sẽ chia làm 3 ca, làm việc 24/24 giờ trong 4 ngày để hoàn thành bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (TP Đà Nẵng), quy mô 2.000 giường bệnh.

Bí thư Đà Nẵng thị sát công trường bệnh viện dã chiến 2.000 giường Sáng 2/8, hàng trăm công nhân gấp rút thi công bệnh viện dã chiến với quy mô 2.000 giường tại Cung thể thao Tiên Sơn (TP Đà Nẵng). Thời gian dự kiến hoàn thành trong 96 giờ.
Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 1

Sáng 2/8, đơn vị thi công vận chuyển hơn 100 tấn vật liệu, gồm các ống sắt, gỗ lắp ghép đến Cung thể thao Tiên Sơn. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế, cho biết việc lập bệnh viện dã chiến nhằm giảm tải cho các bệnh viện, trung tâm y tế đang bị phong tỏa, tập trung làm sạch ổ dịch tại 3 bệnh viện: Đà Nẵng, C Đà Nẵng và Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 2
Người đứng đầu ngành y tế Đà Nẵng cũng cho hay với tiến độ như hiện nay thì 4 ngày tới công trình này sẽ hoàn thành. Sau đó, Sở Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan lắp đặt thiết bị y tế, các máy thở (trong vòng 2 ngày). Như vậy, khoảng cuối tuần sau, khi Bộ Y tế thẩm định xong thì bệnh viện dã chiến sẽ đi vào hoạt động.
Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 3
Trong nhà thi đấu còn có các phòng vận động viên, phòng thay đồ… Tất cả các phòng này đều có thể chuyển đổi công năng thành phòng khám, điều trị khép kín. Bà Yến cho biết nếu bệnh nhân đông thì nơi đây có thể khám và điều trị cho 2.400 người.
Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 4

Đến 8h, hơn 100 công nhân nhận trang phục và dụng cụ bảo hộ ngay tại công trường.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 5
Cung thể thao Tiên Sơn có diện tích 94.000 m2, trong đó, 10.482 m2 được sử dụng để xây nhà thi đấu, với sức chứa 6.500 chỗ ngồi. Công trình này gồm 2 tầng hầm và 4 tầng nổi, diện tích hơn 10.000 m2.
Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 6

Mọi người đều phải rửa tay bằng nước sát khuẩn cũng như đo nhiệt độ cơ thể trước khi vào phía trong.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 7

Bên trong cung thể thao, hàng trăm nhân lực được huy động để lắp đặt các dãy phòng cho bệnh nhân Covid-19.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 8

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đến thị sát công tác thi công bệnh viện. Ông Nghĩa thống nhất đến 24h ngày 3/8 sẽ phải thi công xong phần vách khung và mất thêm 2 ngày nữa để lắp đặt điện, nước. Sau 4 ngày thi công, Bộ Y tế sẽ kiểm tra nghiệm thu công trình.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 9

Diện tích mặt sàn nhà thi đấu là gần 10.000 m2. Lớp sàn gỗ được phết keo và trải bạt trước khi ngăn ô thành từng buồng bệnh.


Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 10

Lãnh đạo cung thể thao cho biết ban đầu sẽ dựng 600 giường bệnh tại sàn sân thi đấu. Nếu phát sinh thêm bệnh nhân sẽ tiếp tục dựng hơn 600 giường bệnh tại tiền sảnh, hành lang bên trong. Sức chứa tối đa của cung thể thao có thể lên tới 2.000 giường bệnh.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 11

Mỗi buồng bệnh có diện tích 3 x 2,44 m, lối ra vào được che bằng rèm.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 12

Các công nhân làm việc cả ngày lẫn đêm, ăn uống và nghỉ ngơi ngay tại công trình để kịp tiến độ.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 13

Bên cạnh công nhân của nhà thầu, các nhóm tình nguyện viên cũng có mặt để lau dọn, vệ sinh bề mặt của nhà thi đấu.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 14

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cho biết sở đã giao một phó giám đốc phụ trách công tác hậu cần, tổ chức và phân công, điều động người. Khó khăn hiện nay là bệnh viện vẫn còn thiếu một phó giám đốc phụ trách chuyên môn. Bà Yến cho biết đang làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn để điều động cán bộ về Đà Nẵng hỗ trợ.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 15

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu nhà thầu phối hợp với các trạm kiểm soát tại cửa ngõ thành phố để việc vận chuyển nguyên vật liệu thi công được thông suốt. Đồng thời, nhà thầu có nhiệm vụ đảm bảo giữ sức khỏe công nhân, giãn cách xã hội trong quá trình thi công.

Thi cong benh vien da chien Da Nang anh 16
Dự kiến, đến thứ 5 tuần sau, Bộ Y tế và Bộ Xây dựng sẽ thẩm định công trình này. Sau đó, Sở Y tế sẽ hoàn tất việc lắp thiết bị và cuối tuần có thể đón những trường hợp F1, F2 vào cách ly, điều trị.

Bên trong bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng

Bệnh viện dã chiến Hòa Vang với sức chứa 200 giường bệnh trở thành nơi đón hàng chục ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng.

Phạm Ngôn - Đoàn Nguyên - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng _ Covid 19 Xã hội